Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán

Hoa là vật trang trí không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của người Việt. Chơi hoa ngày tết không đơn thuần chỉ là vật trang trí cho không gian tươi mới hơn mà còn có ý nghĩa, tác dụng biến hung thành cát, giúp gia chủ thêm nhiều may mắn trong năm mới tới …

Chọn hoa chơi tết không chỉ với tiêu chí nở đúng dịp tết, hoa đẹp, màu sắc rực rỡ mà còn cần quan tâm tới yếu tố phong thủy của loài hoa đó. Ý nghĩa phong thủy của các loài hoa giúp gia đình năm mới nhiều may mắn, thuận lợi, sức khỏe, tài lộc, xua tan vận khí xấu của năm cũ. Tham khảo một số loài hoa có ý nghĩa may mắn, tài lộc phổ biến nên mua trong dịp tết nguyên đán 2019 này như sau:

Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán

* Hoa mai, hoa đào biểu tượng cho sự sinh nổi, tươi mới

Với người dân miền Bắc ngày tết nhà nhà tràn ngập sắc đào khoe thắm còn người dân miền Nam thì sắc mai đua nhau nở rộ. Đây là 2 loài hoa đặc trưng của 2 miền và cũng gắn liền với truyền thống văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc từ bao đời nay.

Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán
Chơi hoa ngày tết nguyên đán: hoa đào biểu tượng cho sự sinh nổi, tươi mới

Về ý nghĩa phong thủy, hoa đào biểu tượng cho sự sinh sôi, đổi mới và phát triển mạnh mẽ. Hoa đào còn là biểu tượng cho nguồn sinh khí mới, giúp gia chủ bình an, khỏe mạnh, phát tài phát lộc, … Sắc hồng của hoa đào ấm áp còn mang tới không khí vui tươi, niềm hy vọng cho năm mới tốt đẹp hơn.

Về ý nghĩa của hoa mai, loài hoa này biểu tượng cho sự giàu sang, phát tài phát lộc. Quan niệm của người Việt chọn hoa chơi tết, hoa mai nở càng nhiều thì gia đình đó sẽ gặp nhiều may mắn và sung túc hơn trong năm mới. Vẻ đẹp dịu dàng của hoa mai còn biểu tượng cho sự quý phái, sang trọng, ấm no và hạnh phúc.

Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán
Về ý nghĩa của hoa mai, loài hoa này biểu tượng cho sự giàu sang, phát tài phát lộc

* Cây quất biểu tượng cho sự bội thu

Ngoài mai, đào là 2 loài hoa tiêu biểu cho ngày tết thì chơi quất cũng là nhu cầu phổ biến của các gia đình Việt. Người Việt ta cho rằng, cây quất là biểu trưng cho sự bội thu cũng là khởi đầu cho năm mới tốt đẹp hơn.

Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán
Cây quất biểu tượng cho sự bội thu

* Ý nghĩa của hoa cúc

Theo quan niệm, hoa cúc là loài hoa biểu trưng cho sự hoan hỉ, sự sống và phúc lộc cho gia đình. Bản thân hoa cúc cũng là biểu trưng cho sự trường thọ, phúc lộc. Màu sắc rộn ràng tươi tắn của hoa cũng cũng ngụ ý về 1 cuộc sống bình yên, may mắn.

Chơi hoa cúc ngày tết giúp gia đình ổn định phúc khí. Vị trí đặt hoa cúc nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng để sự may mắn được tăng cường.

Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán
hoa cúc là loài hoa biểu trưng cho sự hoan hỉ, sự sống và phúc lộc cho gia đình

* Hoa ly

Hoa ly là loài hoa biểu trưng cho sự sang trọng, thanh lịch và nhã nhặn. Mỗi năm cứ vào dịp Tết nguyên đán hầu như gia đình nào cũng chọn ly như 1 lựa chọn ưu tiên để trang trí nhà ở. Hoa ly giúp không khí gia đình ngày tết thêm ấm cúng và vui vẻ hơn. Hơn nữa, hương thơm dịu nhẹ của hoa ly lan tỏa trong phòng càng tăng thêm sự ngọt ngào, hưng phấn cho năm mới.

Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán
Hoa ly là loài hoa biểu trưng cho sự sang trọng, thanh lịch và nhã nhặn

* Ý nghĩa của hoa phong lan

Chơi hoa phong lan bên cạnh vẻ đẹp trang trí, phong lan còn là biểu tượng cho phú quý và sự giàu sang. Chơi lan ngày tết mang tới nhiều tài khí và vận hành quan lộ cho gia chủ tốt hơn.

Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán
Chơi hoa phong lan bên cạnh vẻ đẹp trang trí, phong lan còn là biểu tượng cho phú quý và sự giàu sang

* Hoa đồng tiền

Hầu hết người Việt ta quan niệm rằng chơi hoa đồng tiền ngày tết mang tới tài lộc sung túc, may mắn thuận lợi cũng như chính tên gọi của nó. Bởi vậy đây là loài hoa được nhiều gia đình lựa chọn trong nhà vào ngày tết. Hoa đồng tiền cũng có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu mang 1 ý nghĩa riêng. Chẳng hạn như hoa màu trắng thể hiện sự sang trọng, tinh khiết; hoa màu vàng thể hiện niềm hạnh phúc, vui vẻ; hoa màu hồng đem tới sự khích lệ, ca ngợi; hoa màu đỏ thể hiện tình yêu chân thành.

Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán
chơi hoa đồng tiền ngày tết mang tới tài lộc sung túc, may mắn thuận lợi

* Hoa thủy tiên: ý nghĩa may mắn, thăng tiến, tài lộc

Hoa thủy tiên dường như không thể thiếu trong ngày tết bởi theo văn hóa phương đông loài hoa này mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn, phát tài phát lộc, giúp gia chủ sáng suốt.

Ý nghĩa của các loài hoa khi chơi ngày tết Nguyên Đán
loài hoa này mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn, phát tài phát lộc, giúp gia chủ sáng suốt.

Hoa thủy tiên cũng có nhiều màu sắc, mỗi màu mang ý nghĩa khác nhau. Chẳng hạn như thủy tiên trắng là biểu tượng cho sự sang trọng, kiêu sa. Thủy tiên vàng mang ý nghĩa quan tâm, sự khởi đầu, hào hiệp, hồi sinh, …

Xem thêm:

Leave a Comment