• Home
  • |
  • Xuất Hành Là Gì? Quy Tắc Về Ngày Giờ Xuất Hành Phải Nhớ

Tháng Tám 10, 2022

Xuất Hành Là Gì? Quy Tắc Về Ngày Giờ Xuất Hành Phải Nhớ

Xuất hành là gì ? Nên xuất hành vào giờ nào và hướng nào để mang lại khởi đầu tốt cho gia đình ? Cùng Tapchidiaoc tìm hiểu về nguồn gốc cũng như xuất xứ và ý nghĩa của phong tục này ở bài viết dưới đây nhé !

Xuất hành là gì ?

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua từ “Xuất hành” nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và khái niệm thật sự đúng về từ đó.

Xuất hành là gì
Xuất hành là gì ?

Và để hiểu một cách đơn giản nhất, thì xuất hành là việc mà mỗi gia đình cần phải làm vào dịp tết đến xuân về. Đó có thể là bạn, hoặc một trong những người trong gia đình bạn hoặc là cả gia đình đều phải ra đường đến một địa điểm bất kỳ, lưu ý là phải xuất hành đúng giờ và đúng hướng hợp với bạn, như vậy khí vận tốt sẽ đến với gia đình của ban.

Vì sao cần phải làm như vậy ? Vì theo quan niệm của người thời xưa, thì mỗi khi dịp Tết đến xuân về, đón năm mới thì sẽ cần chọn ngày giờ xuất hành với mong muốn mưa thuận gió hòa, làm sao phù hợp với công việc trồng trọt phục vụ cho các công việc đồng áng và chăn nuôi, khởi đầu làm các công việc quan trọng được kể trên vào đầu năm mới với quan niệm mong sẽ được suôn sẻ trong mọi việc.

Và vào ngày mồng 1 Tết chính, đó là thời điểm mà trời đất giao hòa, là ngày đầu của năm mới nên sẽ được coi là đại cát. Khi thực hiện việc xuất hành đầu năm, ngoài chọn hướng đúng còn cần phải chọn đúng giờ tốt hợp với gia chủ để cả năm sẽ được may mắn, nhiều tài lộc đến với gia đình, nếu hợp tuổi của người xuất hành nữa thì càng tốt. Bởi lẽ đó, trước khi xuất hành vào đầu năm mới, nhiều người cần xem sách, chọn giờ và hướng để đi đúng theo hướng chỉ dẫn của các cuốn lịch đầu năm, và có thể có một năm tràn đầy may mắn.

Và tuy nhiên, việc làm này phải thực hiện một cách thật nghiêm túc. Thì khi xuất hành trang nghiêm sẽ giúp cho việc xuất hành phát huy được tác dụng của chúng. Là mang lại được nhiều được may mắn, tài lộc và thuận lợi cho công việc kinh doanh của gia đình. Đồng thời là mang sự bình an đến với gia đạo, hòa hợp trong các mối quan hệ xã hội trong suốt năm mới.

Có niềm tin là tốt, nhưng đừng để nó bị kẻ xấu lợi dụng, đưa ra những phán xét về giờ và hướng đi vô căn cứ nhằm mục đích trục lợi. Bạn nên chọn lọc và trang bị cho mình những kiến thức chính xác về xuất hành như chọn giờ xuất hành ? Chọn hướng xuất hành ? Và sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cặn kẽ và chi tiết đến bạn.

Hướng và giờ xuất hành mang lại may mắn cho gia chủ vào dịp đầu năm.

Hướng để xuất hành rất quan trọng vào ngày đầu của năm, khi chọn được hướng xuất hành tốt và phù hợp sẽ giúp khí vận cả năm của gia đình thêm may mắn và nhiều tài lộc. Bạn nên chọn ngày để xuất hành đầu năm là mồng 1, mồng 2 hoặc mồng 4 Tết.

Nếu chọn xuất hành đầu năm vào ngày mồng 1, bạn có thể chọn và đi vào giờ Tý, Sửu, Thìn, Ngọ, Mùi. Vào mồng 2, bạn có thể xuất hành vào giờ Mão, Tỵ, Ngọ. Còn nếu chọn xuất hành vào mồng 4 thì hãy đi vào giờ Mão, Thìn, Mùi nhé.

Về hướng xuất hành thì vào:

Mồng 1: Cầu được may mắn, chọn đi theo hướng Tây Bắc. Cầu được tài lộc, chọn đi theo hướng Đông Nam.

Mồng 2: Cầu được may mắn, chọn đi theo hướng Tây Nam. Cầu được tài lộc, chọn đi theo hướng Chính Đông.

Mồng 3: Cầu được may mắn, chọn đi theo hướng Đông Nam. Cầu được tài lộc, chọn đi theo hướng Chính Bắc.

Ngoài ra, khi đi xem hướng hoặc giờ xuất hành đầu năm, mọi người cũng xem theo Lục Diệu. Lục Diệu là một trường phái thiên văn, thiên pháp đã được Gia Cát Lượng nghiên cứu.

Lục Diệu hay còn cách gọi khác là Lục Diệu Khổng Minh hay là Lục Nhâm đã nghiên cứu để tính toán ngày tốt và xấu trong năm. Theo đó, cách tính của Lục Diệu cũng được áp dụng theo để tính ngày và giờ xuất hành cho đầu năm mới.

Trong Lục Diệu, Lục nghĩa là sáu và Diệu nghĩa là tinh diệu (là chòm sao). Lục Diệu nghĩa là 6 vì sao hoặc 6 đại lượng đang phát triển cũng như chuyển động.

Lục Diệu đã được chia ra 6 giờ: 3 giờ tốt – 3 giờ xấu, với Tốc Hỷ, Tiểu Cát, Đại An là 3 giờ tốt và thường chọn làm giờ xuất hành hoặc là bắt đầu một công việc.

Tiểu Cát: Tiểu nghĩa là nhỏ, Cát nghĩa là may mắn. Tiểu Cát có thể xem là giờ bắt đầu cho nhóm những khung giờ tốt của Lục Diệu. Tiểu Cát nghĩa là điều may mắn nhỏ nhoi, thường là được quý nhân phù trợ.

Tốc Hỷ: Tốc nghĩa là nhanh chóng, Hỷ nghĩa là may mắn. Xuất hành giờ Tốc Hỷ bạn có thể gặp được điều may mắn và bất ngờ. Đây là khung giờ mang lại điều may mắn thứ 2 trong những khung giờ may mắn của Lục Diệu.

Đại An: Đại An nghĩa là sự yên bình, ổn định, vững chắc kéo dài. Khi lựa chọn giờ xuất hành đầu năm là giờ Đại An thì sẽ giúp cho vận khí cả năm ổn định, gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

Những lưu ý cho gia chủ khi xuất hành đầu năm.

Đây là các lưu ý theo quan niệm có được từ dân gian, bạn nên đọc để tham khảo thêm và hiểu hơn về phong tục và văn hóa của người Việt, đặc biệt, không nên áp dụng một cách máy móc vào thực tế.

Không mặc quần áo màu đen và trắng.

Xuất hành là gì ?
Xuất hành là gì ?

Vì theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, không nên mặc quần áo màu đen và trắng khi thực hiện xuất hành đầu năm bởi vì 2 màu tượng trưng đến điềm xấu và mất mát. Nên mặc những gam tài lộc màu như đỏ, vàng, xanh, … để mang lại nhiều may mắn, thuận lợi và giàu sang.

Không được về nhà ngoại vào mồng 1, 4, 5 Tết.

Vì dân gian cho rằng, việc con gái và con rể chỉ nên về bên ngoại chúc Tết vào mồng 2, mồng 3 chứ không phải về ngày mồng 1, mồng 4 và mồng 5. Ngày mồng 1 là ngày đầu tiên của năm nên cần phải có trách nhiệm tỏ lòng hiếu thảo, kính trọng đối với với bố mẹ và họ hàng bên nội, về bên ngoại vào mồng 2 hoặc mồng 3 thì mới đem lại được may mắn cho gia đình bên vợ.

Chọn hướng xuất hành hợp với gia chủ.

Việc xuất hành vào nơi và phương hướng phù hợp có thể được coi là điềm báo năm mới an lành và thịnh vượng. Hướng đi xuất hành được tính từ nơi ở của gia chủ và nơi mà gia chủ muốn đến.

Chọn ngày và khung giờ đẹp.

Dân gian cho rằng nên xuất hành vào đúng giờ hoàng đạo, và nếu đi vào giờ xấu thì sẽ dễ gặp xui xẻo và điềm không may. Vì vậy, trước khi đi xuất hành, gia chủ thường chọn ngày cũng như giờ hoàng đạo phù hợp để đảm bảo cho mình rằng sẽ gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong suốt cả năm. Đặc biệt, không được xuất hành vào mồng 5 bởi người xưa do có câu “Mồng năm, mười bốn, hăm ba – Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”.

Nên làm những việc làm tốt.

Xuất hành ngày đầu năm vào giờ đẹp và chọn được hướng tốt tất nhiên để hướng đến sự may mắn, vì vậy bạn cần phải làm những việc tốt, tích đức để gặp điềm lành, không nên gieo nghiệp bằng những việc làm xấu của mình.

Không nói những điều xui xẻo.

Việc nói ra những lời xui xẻo vào ngày đầu năm của dịp Tết đến được cho là vận khí của gia đình, và trong năm đó sẽ không được tốt, vì thế mà trong những ngày đầu năm, mọi người thường chỉ nói những điều may mắn và lời hay ý đẹp.

Xuất hành với một tâm trạng tốt.

Theo quan niệm dân gian cho rằng, muốn cả năm được vui vẻ và bình an thì bạn nên giữ cho tâm trạng tốt khi đi ra khỏi nhà và xuất hành.

Lời kết.

Tóm lại, bài viết trên đây mà Tapchidiaoc gửi đến bạn đã phần nào giải thích thắc mắc xuất hành là gì cùng như giờ và hướng, những lưu ý khi xuất hành đầu năm. Hy vọng qua bài viết này, sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích khi xuất hành vào năm mới.

Bài viết tham khảo.

Đất 5 Phần Trăm Là Gì? Quy Định Sử Dụng Ra Sao?

Cách Xem Hướng Nhà Theo Tuổi Nam, Nữ Chính Xác

Related Posts

Xuất Hành Là Gì? Quy Tắc Về Ngày Giờ Xuất Hành Phải Nhớ

Xuất Hành Là Gì? Quy Tắc Về Ngày Giờ Xuất Hành Phải Nhớ

Ất Sửu 1985 Xây Nhà Hướng Nào Hút Tài Lộc

Ất Sửu 1985 Xây Nhà Hướng Nào Hút Tài Lộc

Cách Chọn Hướng Nhà Chung Cư Theo Tuổi Chính Xác Nhất

Cách Chọn Hướng Nhà Chung Cư Theo Tuổi Chính Xác Nhất

Tuổi Quý Sửu 1973 Hợp Hướng Nhà Nào?

Tuổi Quý Sửu 1973 Hợp Hướng Nhà Nào?

tapchidiaoc.org


Your Signature

Leave a Reply


Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}