Xu hướng thuê nhà ở đô thị Mỹ gia tăng

Theo báo cáo mới đây của Zillow cho thấy, tại các thành phố lớn ở Mỹ, tỷ lệ người thuê nhà đang ngày càng gia tăng. Cụ thể, Memphis và Las Vegas là hai thành phố có tốc độ gia tăng nhanh nhất.

Theo kết quả nghiên cứu của công ty bất động sản Zillow tại 29/50 thành phố lớn nhất nước Mỹ, hầu hết người dân đều chọn đi thuê nhà thay vì sở hữu một ngôi nhà. Trước đó, nghiên cứu này cũng được thực hiện vào năm 2006, cho thấy chỉ có 16 thành phố có người thuê nhà chiếm đa số.

Xu hướng thuê nhà ở đô thị Mỹ gia tăng

Được biết, Miami, New York và Boston là những thành phố có tỷ lệ người thuê nhà lớn nhất tại Mỹ. Gần 70% số hộ gia đình ở Miami và New York sống trong những ngôi nhà cho thuê, trong khi tỷ lệ thuê nhà ở Boston là 65%. Điều đáng nói là trong 10 năm qua, tỷ lệ người thuê nhà trên tổng số dân ở Miami tăng 6%.

Cũng theo nghiên cứu của Zillow, giá thuê nhà trung bình trên khắp nước Mỹ hiện rơi vào khoảng 1.440 USD/tháng, tăng 1,3% so với năm ngoái. Phỏng vấn những người trẻ tuổi ở đây họ đều nói rằng, một trong những cản trở để họ sở hữu nhà chính là làm sao tiết kiệm đủ tiền để thanh toán khoản trả trước ban đầu khi mua nhà. Ngoài ra còn có các trở ngại khác như không đủ điều kiện vay mua nhà và không xác định được số tiền có thể chi trả cho một ngôi nhà.

Trong khi đó, hiện nay các điều kiện cho vay mua nhà ngày càng ngặt nghèo và thị trường lao động không khởi sắc khiến người trẻ gặp nhiều khó khăn hơn khi cố gắng sở hữu ngôi nhà đầu tiên của mình.

Ngoài ra, một trong những lí do khiến ngày càng có nhiều người quyết định đi thuê là giá nhà trên khắp nước Mỹ đang tăng trên 8% mỗi năm. Điển hình, giá nhà trung bình ở San Jose năm nay tăng 27% so với năm ngoái. Tỷ lệ số hộ gia đình thuê nhà ở đây là 43%, tăng khoảng 5% so với năm 2006.

Các chuyên gia kinh tế của Zillow cho rằng, tỷ lệ hộ gia đình thuê nhà tăng mạnh sau cuộc suy thoái vì hàng triệu người bị tịch thu nhà. Nhiều người lớn tuổi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi thuê.

Tuy nhiên lý do khiến nhiều người chủ động lựa chọn thuê nhà do ảnh hưởng từ những thay đổi trong phong cách sống. Đa số người trẻ hiện nay ưa cuộc sống xê dịch, không thích sống cố định ở một nơi lâu dài. Do đó thuê nhà là một trong những giải pháp tốt, vừa linh hoạt vừa phù hợp với khả năng tài chính.

Có thể bạn quan tâm 

Leave a Comment