WB: Thuế nhà ở được thông qua, sẽ tác động lớn tới hộ nghèo

Theo phân tích mới từ ngân hàng thế giới, hiện ở Việt Nam có khoảng 1,8 triệu hộ gia đình sẽ chịu tác động của thuế tài sản, trong đó có 23.000 hộ nghèo chịu tác động của thuế nhà ở. Mặc dù thuế nhà ở tác động ít đến hộ nghèo nhưng tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo (0,83%) lại cao hơn tỷ lệ này của hộ gia đình giàu (0,58%).

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của WB (Ngân hàng Thế giới), ông Sebastian Eckardt cho biết, thuế tài sản không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ góp phần nâng cao tính công bằng và hiệu quả, trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương, góp phần phát triển thị trường nhà đất, cơ sở hạ tầng.

Nếu thực hiện chính sách thuế này, Việt Nam còn nhiều dư địa khi hiện nay thuế tài sản chỉ chiếm 0,04% GDP, trong khi ở các nước có nền kinh tế chuyển đổi, tỷ lệ này là 0,5% và ở các nước đang phát triển là 2%.

WB: Thuế nhà ở được thông qua, sẽ tác động lớn tới hộ nghèo
WB: Thuế nhà ở được thông qua, sẽ tác động lớn tới hộ nghèo

Đại diện WB cho biết, số thu từ chính sách này ở Việt Nam sẽ không lớn, trong khi chi phí quản lý thuế là không nhỏ (chiếm từ 10- 20% số thu). Theo đó, các chuyên gia cũng giải thích thêm, để thực hiện Việt Nam cần tiếp tục gia cố chính sách thuế theo từng giai đoạn, xem xét cách tính thuế theo giá trị tuyệt đối hoặc theo tỷ lệ giá trị tài sản,…

Xoay quanh vấn đề này, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam nhấn mạnh: “Lợi ích của chính sách thuế tài sản không thể chỉ hướng tới nguồn thu mà phải đi kèm với trách nhiệm và đề cao trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở với người dân trong sử dụng số thuế này đầu tư vào hạ tầng. Việt Nam cũng không nên thực hiện chính sách thuế này một cách đơn lẻ mà đặt trong cải cách hệ thống chính sách tài chính nói chung thì mới đạt được mục tiêu”.
Đánh giá cao các ý kiến góp ý của đại diện WB tại Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát các chính sách thuế nói chung trong thực hiện tái cơ cấu thu, chi ngân sách, tăng cường cải cách hành chính, cắt giảm chi phí quản lý chính sách thuế.

Bên cạnh đó. Phó thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với WB, các tổ chức quốc tế để nghiên cứu đầy đủ về chính sách thuế tài sản, lựa chọn các phương án phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam. Đồng thời, Phó thủ tướng mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam về cải cách chính sách thuế nói riêng và xây dựng thể chế kinh tế nói chung.

Trước đó, Bộ Tài Chính đã xây dựng dự thảo Luật thuế tài sản, đặc biệt là đề xuất thu thuế nhà ở với những bất động sản có giá trị trên 700 triệu đồng. Đề xuất đã gặp phải sự phản đối không ít từ dư luận. Đến thời điểm này, dự thảo vẫn chưa được thông qua. Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo trước mắt Chính phủ chưa xem xét, phê chuẩn dự thảo Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính xây dựng. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu để có được sự hài hòa về lợi ích của các bên thu thuế và nộp thuế cũng như tạo được đồng thuận trong xã hội.

>> xem thêm

Leave a Comment