Vốn ngoại nhắm tới thị trường bất động sản Hà Nội năm 2018

Nếu như năm 2017 dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào thị trường rao vặt bất động sản thành phố Hồ Chí Minh thì trong năm nay các chuyên gia dự báo rằng dòng vốn ngoại sẽ hướng ra các dự án bất động sản Hà Nội với hàng loạt các dự án khủng…

Tin liên quan: Hướng dẫn cách tìm kiếm khách hàng BĐS hiệu quả dành cho các môi giới

Vốn ngoại nhắm tới thị trường bất động sản Hà Nội năm 2018
Vốn ngoại nhắm tới thị trường bất động sản Hà Nội năm 2018

Phía Nam chiếm ưu thế trong năm 2017

Theo thống kê từ Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư, trong năm 2017 vừa qua lĩnh vực bất động sản thu hút được lượng vốn đầu tư nước ngoài nhiều thứ 3 với hơn 3,05 tỷ USD gồm cả góp vốn và trực tiếp, trong đó giá bán nhà tại quận Thanh Xuân là cao nhất. Tuy nhiên, nguồn vốn này chủ yếu tập trung trong khu vực thị trường địa ốc phía Nam trong đó thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh thu hút mạnh nhất lượng vốn đầu tư.

Số liệu từ Sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2017 vừa qua thị trường bất động sản thu hút nhiều nhất lượng vốn đầu tư nước ngoài với hơn 1,01 tỷ USD chiếm 43%. Lĩnh vực này đã vượt qua các lĩnh vực khác như hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ 13,8% với 322,83 triệu USD; lĩnh vực công nghiệp chế biến đạt 567,93 triệu USD chiếm 24,2%; các hoạt động bán buôn bán lẻ, sửa chữa thu hút 220,49% chiếm 9,4%.

Các dự án lớn thu hút được nguồn vốn ngoại tại thành phố HCM trong năm qua có thể kể đến như: dự án KNT Asia với vốn 215 triệu USD, dự án khu phức hợp thông minh thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng nguồn vốn gần 886 triệu USD, dự án của Công ty Tech Mastery Việt Nam vốn đầu tư 80 triệu USD.

Dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường bất động sản tp HCM do khu vực này có quy mô thị trường lớn nhất. Theo thống kê, sức mua và doanh số bán bất động sản ở HCM cao hơn từ 2 -3 lần so với Hà Nội.

Giải thích cho vấn đề này, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tư vấn thị trường CBRE Hà Nội bà Nguyễn Hoài An cho biết: “Ngoài doanh số bán nhà lớn, cộng đồng người nước ngoài và số lượng các nhà đầu tư nước ngoài ở Hồ Chí Minh cũng lớn hơn so với Hà Nội. Đây là lý do khiến nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản phía Nam nhiều hơn”.

Đồng quan điểm với bà An, giám đốc đầu tư Savills Việt Nam ông Sử Ngọc Khương cũng cho rằng, nguồn vốn đầu tư ngoại hướng tới thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu nhắm tới các khu vực thành phố lớn với sự phát triển kinh tế nổi bật trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Đây là những khu vực trung tâm công nghiệp, có tỷ trọng xuất khẩu lớn. Do đó, nguồn vốn ngoại đâu tư vào các thành phố lớn là điều tất yếu.

Thị trường bất động sản Hà Nội: muốn thu hút đầu tư nước ngoài lớn cần sự bứt phá
Trong khi tại khu vực phía Nam số lượng dự án có sự đầu tư từ nước ngoài ngày càng lớn thì tại thị trường bất động sản Hà Nội các dự án thu hút đầu tư nước ngoài chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các dự án có bóng dáng nguồn vốn đầu tư nước ngoài tại Hà Nội có thể kể đến như: Khu đô thị Gamuda quận Hoàng Mai; Dự án Booyoung Vina quận Hà Đông; Park City quận Hà Đông; khu đô thị Ciputra quận Tây Hồ; Hanoi Garden City quận Long Biên; The Manor Central Park tại huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai; …

Hình ảnh  Dự án Booyoung Vina quận Hà Đông
Hình ảnh
Dự án Booyoung Vina quận Hà Đông

Ngoài những dự án kể trên thị trường bất động sản Hà Nội hầu như không thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Các chuyên gia nhận định rằng, trong năm 2018 này, thị trường bất động sản khu vực phía Bắc hứa hẹn sẽ có những đột phá mới để thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài.

Theo nhận định của Tổng giám đốc Cushman & Walefield Việt Nam – ông Alex Crane cho rằng: “Thị trường Bất động sản phía Nam mức giá đang ở mức ổn định cho việc đầu tư xây dựng. Chính vì thế, năm 2018 này sẽ ghi nhận mức tăng trưởng về lượng vốn đầu tư nước ngoài chảy về khu vực phía Bắc lớn.”

Cũng theo thông tin từ bà An chia sẻ rằng rất có thể năm 2018 sẽ có thể có nhiều dự án do dòng vốn đầu tư ngoại triển khai trên thị trường Hà Nội. Do tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài và họ đều thể hiện sự quan tâm để tìm mua các dự án mới tại Hà Nội. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy sự sôi động của thị trường địa ốc Hà Nội đặc biệt trong phân khúc căn hộ chung cư, nhà ở.

Dự án thành phố thông minh do Tập đoàn BRG phối hợp với Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản
Dự án thành phố thông minh do Tập đoàn BRG phối hợp với Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản

Điển hình một siêu dự án sẽ chính thức triển khai tại bất động sản Hà Nội trong năm nay và đang rất được mong chờ đó là dự án thành phố thông minh do Tập đoàn BRG phối hợp với Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản hợp tác. Dự án ước tính được xây dựng trên quy mô 2080 ha tại huyện Đông Anh với tổng giá trị đầu tư hơn 4 tỷ USD.

Nguồn: https://landber.com/chi-tiet-tin/von-ngoai-nham-toi-thi-truong-bat-dong-san-ha-noi-nam-2018.html

Leave a Comment