Vốn ngoại đổ bộ, chưa có dấu hiệu dừng

Nguồn FDI – nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Nhờ sự nới lỏng trong chính sách khiến ngày càng nhiều nhà đầu tư ngoại nhắm tới thị trường Việt Nam để đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu hướng tới những khu đất rộng lớn, vị trí thuận lợi để lập dự án thực hiện đầu tư nhờ đó vốn ngoại đổ bộ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt…

>>tin tức liên quan về bất động sản cho thuê chung cư mini Mỹ Đình

4 tháng đầu năm, hơn 800 triệu USD đổ vào bất động sản

Theo thông tin thống kê từ Cục đầu tư nước ngoài, trong 4 tháng đầu năm 2018 ghi nhận hơn 883 dự án mới đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng kí là 3,55 tỉ USD. Trong đó, riêng lĩnh vực bất động sản nguồn vốn đầu tư đứng thứ 2 với 807,5 triệu USD. Tính tới thời điểm này, tổng lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã thu hút được 51,3 tỉ USD nguồn vốn FDI.

Vốn ngoại đổ bộ, chưa có dấu hiệu dừng
Thị trường BĐS Việt Nam thu hút vốn ngoại

Theo đó ghi nhận các quốc gia đầu tư mạnh nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore. Trong đó, thành phố HCM là địa phương đang có sức hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất với tổng số vốn đăng kí là 1,92 tỉ USD. Theo thống kê từ hiệp hội bất động sản Việt Nam, đầu tư vào thị trường bất động sản mấy năm qua thường tập trung chủ yếu vào phía Nam đặc biệt trọng tâm là thành phố HCM.

Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài trên tất cả các phân khúc. Theo đó, dòng vốn FDI chảy vào cả phân khúc căn hộ lẫn các khu đô thị mới.

Thách thức lớn nhất trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay mà các nhà đầu tư đang phải đối mặt là tìm kiếm những sản phẩm có chất lượng tốt. Với đà tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng như hiện nay, hứa hẹn trong năm 2018 này sẽ là một năm bội thu cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

“Trong năm 2017 vừa qua, Nhật Bản là một trong 3 quốc gia đứng đầu về nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với nhiều dự án hạ tầng đô thị lớn như Hitachi, Shimizu, Sumitomo Construction…” ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hội bất động sản HCM cho biết.

Thay đổi bộ mặt thị trường từ những dự án có đầu tư vốn ngoại

Tại thành phố Hồ Chí Minh, khu vực phía Nam được đánh giá có nội lực phát triển mạnh mẽ sau khi vực phía Đông thành phố. Phía Nam HCM đang thể hiện ưu thế của mình khi hạ tầng được kết nối tạo nhiều dư địa tăng trưởng cho thị trường địa ốc, dự án căn hộ giá rẻ khu vực này. Đây cũng là khu vực được tập trung nguồn vốn tư nhân và FDI đổ vào với tỉ trọng ngày càng lớn. Nút thắt hạ tầng giao thông tại khu vực này sẽ được tháo gỡ trong năm 2018 -2019 vì thế bất động sản phía Nam đang ẩn chứa nhiều tiềm năng phát triển lớn mạnh.

Vốn ngoại đổ bộ, chưa có dấu hiệu dừng
Tiềm năng thị trường BĐS Việt Nam lớn thu hút nguồn vốn ngoại lớn

Thị trường bất động sản phụ thuộc rất lớn vào cơ sở hạ tầng, với việc chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thuận tiện đã thu hút nhiều nhà đầu tư nhanh tay nắm giữ nhiều quỹ đất đẹp tại khu vực phía Nam để triển khai các dự án đầu tư lớn.

Nếu như các tập đoàn khác tập trung đầu tư vào các dự án khu đô thị mới thì một số nhà đầu tư Nhật Bản lại lựa chọn phát triển vào các chuỗi căn hộ cao cấp . Đơn cử như tập đoàn Sanyo Homes là một thương hiệu nổi tiếng với 50 năm phát triển các dự án bđs tại Nhật Bản đã bước chân tới khu vực phía Nam HCM với dự án Ascent Lakeside thông qua sự hợp tác phát triển với công ty BĐS Tiến Phát….

Khu vực phía Tây thành phố HCM cũng đang có những sự thay đổi đột phá nhờ sự có mặt của một số nhà đầu tư ngoại. Có thể kể đến dự án khu phức hợp Celadon City tại Phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú do tập đoàn Gamuda Land phát triển. Đây là khu đô thị sinh thái với quy mô hơn 16 ha khuôn viên cây xanh. Celadon City chính là dự án thứ 2 tập đoàn này đang phát triển tại Việt Nam.

Xem thêm:

Leave a Comment