Việc mua bán, sáp nhập co-working có xu hướng tăng tại châu Á

Theo báo cáo mới đây của JLL, từ năm 2014 đến 2017, nguồn cung không gian làm việc linh hoạt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã tăng đến 150%, số lượng nhà đầu tư cũng tăng gấp 2 lần. Điều này cho thấy tiềm năng lớn và triển vọng bứt phá của phân khúc này trong thời gian tới

Nhận thấy phân khúc này có nhiều cơ hội phát triển, các thương hiệu toàn cầu và nhà đầu tư địa phương đều tỏ ra hào hứng trong việc mở rộng quy mô, nhằm chiếm ưu thế tại các thị trường mới nổi, triển vọng.

Việc mua bán, sáp nhập co-working có xu hướng tăng tại châu Á

Điển hình, WeWork – công ty với trụ sở chính tại Mỹ vừa mở chi nhánh trọng điểm ở Đông Nam Á. Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore GIC cũng đã hợp tác với công ty bất động sản Frasers để rót vốn 177 triệu USD vào việc mở rộng JustCo trên khắp Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Hay ở Úc, nhà đầu tư địa phương – Dexus hiện sở hữu 4 trung tâm và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động hơn nữa. Còn tại Singapore, nhà đầu tư Lendlease cũng đang phát triển thương hiệu Paya Lebar Quarter theo hướng dành 15% không gian văn phòng cho co-working. Capitaland cũng đang phát triển một hình thức tương tự ở Trung Quốc đại lục.

Từ thực tế có thể thấy, sự tăng trưởng nhanh chóng của dịch vụ không gian linh hoạt trong khu vực đã dẫn đến việc thị trường bị phân tán mạnh. Hiện nay, Thượng Hải (Trung Quốc) là một thị trường điển hình khi trong số hơn 1.000 địa điểm không gian linh hoạt, thậm chí có cả những địa điểm rất nhỏ. Vì vậy trên thị trường đã xuất hiện xu hướng hợp tác, M&A để “gom” các không gian linh hoạt theo hướng tập trung, quy mô.

Nhận định về phân khúc này, Phó giám đốc đại diện nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương của JLL – Ông Christopher Clausen cho biết, với tình hình ngày càng nhiều nhà đầu tư mới mang theo các mô hình không gian linh hoạt gia nhập thị trường, sự cạnh tranh sẽ ngày càng tăng. Và trong hầu hết các trường hợp, cán cân sẽ nghiêng về phía kẻ mạnh. Song các nhà đầu tư nằm ở thế lấp lửng trong cuộc cạnh tranh này sẽ dễ trở thành mục tiêu cho các phi vụ tiếp quản.

Tại Việt Nam, sự đổi mới trong văn hóa làm việc và nhu cầu không gian linh hoạt tăng nhanh đã giúp Việt Nam trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư. Có thể kể tên một số nhà đầu tư quen thuộc như NakeHub, Toong hoặc DreamPlex… Đang hoạt động tại các thành phố lớn như: Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM.

Theo đánh giá của các chuyên gia, phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng nhờ sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện tại, TP.HCM có tới 25 nhà khai thác không gian linh hoạt cao cấp, trong đó, có cả sự hiện diện của các thương hiệu lớn.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment