Vì sao sốt đất vẫn xảy ra ở những nơi không thể ngờ tới?!

Nếu như tình trạng sốt đất nền ở nơi sẽ thành đặc khu đã bắt đầu dần lắng xuống thì tại nhiều địa phương – vốn khá im ắng, nay lại bất ngờ nổi lên những đợt sốt đất. Hầu hết những cơn sốt này đều là “sốt ảo”, lần đầu xảy ra tại địa phương, nơi dự kiến có sự thay đổi về cơ sở hạ tầng hoặc có sự kết nối với các đặc khu kinh tế tương lai.
Dưới đây là một số khu vực xảy ra tình trạng sốt đất trong thời gian gần đây:

Sốt đất nông nghiệp Phan Thiết

Một trong nhưng nguyên nhân khiến cơn sốt đất bùng lên bắt nguồn từ thông tin khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết vào năm 2015. Nhiều người từ các nơi đổ về xã nhỏ này để mua bán đất nông nghiệp, khiến giá tăng vùn vụt, vượt sức tưởng tượng của người dân. Nếu như trước đây, mỗi sào đất nông nghiệp chỉ có giá vài chục triệu đồng thì trong đợt đỉnh điểm, giá mỗi ha lên tới hàng tỷ đồng.

Theo ghi nhận của chung tôi, hiện tại đất nông nghiệp nằm trên đường nhựa gần đường nhánh rẽ vào dự án sân bay đang được chủ đất chào giá 1,3 tỷ đồng/ha. Thậm chí ngay cả đất rẫy nằm sâu phía trong cũng “sốt” theo khi được chủ đất chào giá “hai mẫu bán 1 tỷ”.

Vì sao sốt đất vẫn xảy ra ở những nơi không thể ngờ tới?!
Vì sao sốt đất vẫn xảy ra ở những nơi không thể ngờ tới?!

Theo thông tin từ Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp Trần Ngọc Hận, chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, cả xã đã có tới 400 giao dịch mua bán đất. Thời điểm sau lễ 30/4 là lúc thị trường sốt nhất, xe cộ nườm nượp đưa người đến coi đất và mua đất kéo theo hoạt động cò kéo mua bán sôi động.

Sốt đất ven biển Phú Yên
Bắt đầu từ khoảng tháng 3 và đỉnh điểm là tháng 5/2018, đất tại các khu phố ven biển như Phú Thọ, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 lên cơn sốt với giá cao chưa từng thấy. Nhiều nơi, giá bán các nền đất đã bị đẩy lên cao gấp 3-5 lần so với trước khi sốt.

Được biết, một khu đất chỉ rộng 266m2 mà có người tới trả 1,3 tỷ. Hầu hết các nhóm nhà đầu tư đến mua đất không tìm hiểu nguồn gốc mà chỉ cần “cứ sát biển là vào hỏi”, nhóm sau đến trả giá cao hơn nhóm trước.
Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản thì việc có một số người đến khu ven biển Phú Yên đầu cơ đất nền là do các thông tin hình thành các đặc khu, khiến các khu vực lân cận cũng “ăn theo”.

Sốt đất tại Côn Đảo

Theo thông tin được biết, giá đất tại khu vực trung tâm Côn Đảo hiện thấp nhất cũng phải 30 triệu đồng/m2. Một căn nhà có diện tích hơn 150m2 tại khu 7, đường Phạm Văn Đồng năm ngoái có giá 6 tỷ mới đây được chủ nhà hét lên 10 tỷ đồng.

Hay một mảnh đất khoảng 600m2, hai mặt tiền đường Trần Phú và Phạm Hùng, giá mua vào cách đây gần 1 năm là 7 tỷ đồng nhưng mới đây đã có người trả 17 tỷ đồng.

Không chỉ ở Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu còn ghi nhận sốt đất diễn ra tại xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu), nơi dự định sẽ xây sân bay Lộc An. Tuy nhiên, dự án sân bay này mới chỉ được chủ đầu tư trình bản vẽ qui hoạch, và vẫn chưa được duyệt chủ trương.

Theo phân tích các chuyên gia địa ốc, đa phần những cơn sốt đất tại các địa phương chỉ diễn ra trong phạm vi nhỏ. Nhưng tình trang này cũng gây không ít khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền địa phương. Rõ ràng, sự bùng phát các đợt sốt đất tại nhiều địa phương trong một thời gian ngắn cho thấy, pháp luật hiện hành còn nhiều kẽ hở tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ, đầu tư lợi dụng, tham gia thổi giá kiếm lời. Trong khi đó, nghiệp vụ quản lý tại các địa phương còn quá lỏng lẻo, thiếu chuyên nghiệp.

Leave a Comment