Vì sao phát triển căn hộ giá rẻ lại ngày càng khó khăn?

Gần 2 năm trở lại đây, căn hộ giá rẻ đang ngày càng khan hiếm và ít xuất hiện trên thị trường. Theo các chuyên gia địa ốc, nguyên nhân là do quỹ đất phát triển phân khúc này gần như không còn. Trong khi đó, thủ tục pháp lý kéo dài, khiến nhiều chủ đầu tư không mấy “mặn mà”.

Thực tế, hiện tại thị trường cũng đang gặp khó để các nhà phát triển dự án tạo quỹ đất để tạo ra dòng sản phẩm căn hộ có giá bán được cho là rẻ, phù hợp. Ngay kể khi, đã có quỹ đất thì chủ đầu tư cũng phải mất mấy năm để hoàn thiện thủ tục pháp lý… Và rõ ràng sau vài năm thì giá thành sẽ cao hơn, khiến các nhà đầu tư chẳng còn mấy hứng thú.

Vì sao phát triển căn hộ giá rẻ lại ngày càng khó khăn?

Theo các chuyên gia, hiện nay muốn phát triển được phân khúc giá rẻ thì cần có giải pháp khắc phục. Đó là cơ quan Nhà nước tạo quỹ đất sạch cho doanh nghiệp đấu thầu bằng cách đứng ra đền bù, giải phóng mặt bằng.

Do đó, theo dự báo của giới địa ốc, để phát triển được dòng căn hộ giá rẻ, thì sẽ phải mất ít nhất 5-10 năm nữa, khi các chính sách tài chính – đất đai của cơ quan quản lý tạo điều kiện hơn, thì căn hộ giá rẻ mới chứng kiến sự phục hồi như giai đoạn trước 2018.

Cụ thể trong số liệu báo cáo mới đây của DKRA cho thấy sự sụt giảm mạnh của các căn hộ hạng C. Trong quý 1/2017, nguồn cung căn hộ hạng C chiếm 41% thì đến quý 1/2018 giảm xuống 32%, con số này giảm tiếp trong trong quý 2/2018 với 29% và sang quý 3/2018 thì nguồn cung toàn thị trường tụt xuống chỉ còn 0%. Điều đáng ngại là tình trạng này dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Bên cạnh đó về thị phần, nguồn cung căn hộ hạng C đang ngày càng có xu hướng dịch chuyển ra xa trung tâm – những nơi mà quỹ đất vẫn còn trống. Tại thị trường TP.HCM, khác so với giai đoạn năm 2016-2017, người mua có thể tìm được căn hộ hạng C ở các quận 8, 9, Thủ Đức thì hiện tại phải ra các huyện cách xa ngoại thành như quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và huyện Nhà Bè mới có.

Đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia nghiên cứu của DKRA cho rằng tỷ lệ nguồn cung giữa các phân hạng căn hộ trên thị trường đang có biểu hiện bất hợp lý. Đáng lẽ, tỷ trọng nguồn cung căn hộ bình dân, giá rẻ đúng ra phải lớn hơn căn hộ thuộc phân khúc cao – trung cấp vì phân khúc này mới là nhu cầu của đa số người mua. Nhưng trên thực tế thị trường, điều này lại diễn biến đảo ngược.

Để trong thời gian tới, có thể khuyến khích các chủ đầu tư phát triển nhà ở giá rẻ, hạn chế được những bất cập về nguồn cung, nhà nước cần có các chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn. Đồng thời cũng cần phải có chiến lược quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, hệ thống giao thông được hoàn thiện để rút ngắn thời gian di chuyển của người dân vào trung tâm thành phố.

Ngoài ra, để các dự án giá rẻ tiếp cận được khách hàng, cần phải điều chỉnh giá thành sản phẩm về mức hợp lý, có nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng, tạo ra sự kết nối cung – cầu, đáp ứng nhu cầu ở thật của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment