Vì sao nhà đầu tư nước ngoài lại ồ ạt rót vốn vào bất động sản Việt Nam?

Hiện nay, thị trường địa ốc Việt Nam đang trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Một trong những lý do để gia tăng nguồn vốn đầu tư là chính sách, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản theo hướng cởi mở hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.
Mặt khác hiện nay, thị trường bất động sản trong nước đang có lợi thế về chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng vững chắc và tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh, dự kiến chiếm đến 50% dân số trong 10 năm tới. Nhiều chuyên gia kinh tế nước ngoài đánh giá rằng đây là thời điểm chín muồi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường này.

Vì sao nhà đầu tư nước ngoài lại ồ ạt rót vốn vào bất động sản Việt Nam?
Vì sao nhà đầu tư nước ngoài lại ồ ạt rót vốn vào bất động sản Việt Nam?

Đại diện CBRE Việt Nam cho biết, thời điểm này chính là cơ hội để các nhà đầu tư ngoại bước chân vào thị trường địa ốc Việt. Họ sợ nếu không đầu tư ngay trong giai đoạn này, thì chắc chắn sẽ lỡ mất một nhịp khi mà Chính phủ đang thực hiện một loạt cải cách, tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu ngành…
Trong khi đó, quan điểm của các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, một thị trường BĐS đang phát triển khá sôi động như Việt Nam là một cơ hội vô cùng hấp dẫn. Do đó, hoạt động M&A tại Việt Nam đang được triển khai bởi phần lớn các nhà đầu tư châu Á, mà đứng đầu là các “ông lớn” đến từ các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc và sắp tới sẽ là dòng vốn mới từ Trung Quốc.
Ngoài các phân khúc như chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, thời gian tới cùng với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh, đi kèm với sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị, còn mở ra tương lai tươi sáng cho thị trường bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam. Các nhà sản xuất muốn tận dụng lợi thế của Việt Nam để xây dựng cơ sở hạ tầng hướng đến các thị trường bên ngoài khác.
Tuy nhiên, vị này cho rằng điểm yếu nhất của các doanh nghiệp địa ốc Việt Nam khi muốn tạo nên một thương vụ thành công chính là việc chia sẻ thông tin. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài lại muốn mọi thứ phải hết sức rõ ràng để biết được lịch sử kinh doanh của đối tác tiềm năng ra sao. Ngược lại, các công ty Việt Nam chỉ đưa ra những gì họ muốn mà không đưa được cái các đối tác ngoại muốn.
Theo phân tích của các chuyên gia nước ngoài, một số thách thức có thể làm “hỏng” các thương vụ M&A chính là thời gian thẩm định hồ sơ quá lâu, phải trải qua rất nhiều cấp khác nhau. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần trao quyền cho các cấp chuyên môn thực hiện phê duyệt hồ sơ pháp lý đầu tư theo đúng thẩm quyền của mình, được như vậy sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian chờ đợi của các bên.
Hiện nay, chỉ riêng tại TP.HCM hiện có khoảng 500 dự án vẫn đang bị đóng băng, chưa thể đưa vào khai thác. Đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư có tiềm lực, góp phần giải quyết gánh nặng không chỉ cho các chủ đầu tư mà còn của ngân hàng và nền kinh tế…
Tuy nhiên để làm “sống lại” những dự án này không hề đơn giản bởi có rất nhiều lý do khiến dự án này đóng băng như đang thế chấp tại ngân hàng, vướng bồi thường giải tỏa, chưa đóng tiền sử dụng đất, chủ dự án không đủ năng lực triển khai… Như vậy, để có thể thâu tóm được một dự án như thế, các nhà đầu tư phải trải qua nhiều thủ tục, nên xu hướng chính là họ tìm quỹ đất mới hoặc mua luôn các công ty trong nước có dự án sạch.

Xem thêm :

Leave a Comment