Vay tiền ngân hàng đầu tư đất nền có nên hay không?

Với nhà đầu tư bất động sản, đất nền luôn là kênh đầu tư hấp dẫn được đông đảo nhà đầu tư săn đón. Đầu tư đất nền được ưa chuộng bởi tính thanh khoản và khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên đầu tư đất nền cũng phải đối mặt với rủi ro cao, nhiều nhà đầu tư dùng biện pháp đòn bẩy tài chính qua việc vay tiền ngân hàng để đầu tư đất nền có được coi là giải pháp thực sự mang tới hiệu quả tích cực?

Những trường hợp nào nhà đầu tư nên vay tiền ngân hàng mua đất nền?

Những tháng đầu năm 2018 thị trường đất nền cả nước chứng kiến đợt tăng giá “đột biến”, những cơn sốt giá đất nên biến động lớn cho thị trường BĐS, đặc biệt tại các tỉnh vùng ven thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM.

Sốt đất càng thu hút sự quan tâm hơn của nhà đầu tư, lúc này nhiều người đặt ra câu hỏi vay tiền ngân hàng để đầu tư đất nền thời điểm này có nên hay không? Đây là câu hỏi không phải dễ để trả lời và cũng gây nên nhiều tranh cãi nhất là với những người có ý định mua đất nền để ở lâu dài thì cần tính toán kỹ hơn về việc trả lãi hàng tháng cùng các khoản chi phí sinh hoạt khác để tránh tình trạng mất cân bằng tài chính. Bởi vậy trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua đất nền nhà đầu tư cần cân nhắc tính toán theo các trường hợp cụ thể như:

– Thứ nhất, vay tiền ngân hàng mua đất nền khi bạn không có đủ khả năng thanh toán mảnh đất đó 1 lần nhưng vì nó nằm ở vị trí thuận lợi, môi trường sống khiến bạn cảm thấy thoải mái, diện tích rộng rãi, giấy tờ pháp lý rõ ràng, khả năng thanh khoản cao hay bạn đang có nhu cầu mua gấp.

Chịu khó dành thời gian tìm hiểu bạn sẽ phát hiện khu đất nền cần bán gấp với những ưu điểm kể trên với giá bán cực tốt. Đây chính là cơ hội dành cho bạn vì thế đừng bỏ qua sẽ gây tiếc nuối sau này. Trường hợp này nếu chờ tích lũy đủ tiền bạn sẽ bị tuột mất cơ hội vì thế việc vay tiền mua đất nền trong tình huống này là điều nên làm.

Vay tiền ngân hàng đầu tư đất nền có nên hay không?
Vay tiền ngân hàng mua đất nền khi bạn không có đủ khả năng thanh toán mảnh đất đó 1 lần nhưng vì nó nằm ở vị trí thuận lợi, môi trường sống khiến bạn cảm thấy thoải mái

– Thứ 2, trường hợp bạn không thực sự cần mua đất nền thời điểm này hay khu đất nền đó ở vị trí đẹp nhưng bạn không thực sự hài lòng về nó thì không nên vay tiền ngân hàng để mua ngay mà hãy dành thời gian để tích góp thêm nguồn vốn cũng như khảo sát thị trường nhà đất khu vực quanh mảnh đất đó.

Việc này giúp bạn giảm bớt áp lực tài chính, biết đâu thời gian sau đó bạn sẽ gặp được mảnh đất ưng ý với giá tốt hơn, phù hợp với khoản tiền tích lũy bạn sẵn có mà không cần phải vay mượn ngân hàng.

Cách vay ngân hàng mua đất nền hiệu quả

Trong 2 tình huống đặt ra trên khi mua đất nền bạn cần hết sức thận trọng. Trường hợp nhất định phải vay tiền mua đất nền hãy lưu ý một số điều sau để hạn chế rủi ro tài chính hay áp lực tài chính về các khoản vay này.

– Nên vay tiền ngân hàng mua đất nền khi sẵn có khoản tiền tích lũy từ 50% đến 60% giá trị của mảnh đất. Chỉ nên vay thêm số còn lại, tránh vay với hạn mức cao nếu không có khả năng chi trả lãi hàng tháng.

Vay tiền ngân hàng đầu tư đất nền có nên hay không?
Nên vay tiền ngân hàng mua đất nền khi sẵn có khoản tiền tích lũy từ 50% đến 60% giá trị của mảnh đất

– Huy động vay vốn từ người thân, bạn bè trước khi quyết định vay ngân hàng mua đất bởi thông thường khoản vay từ người thân hay bạn bè sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực về lãi suất tăng

– Cẩn thận về lãi suất vay ngân hàng tránh chọn các gói cho vay hạn mức, lãi suất chênh lệch quá cao. Chẳng hạn như vay hạn mức từ 80% đến 90% trở lên nhưng lãi suất cho vay chỉ 0%. Khi đó bạn rất dễ bị rơi vào bẫy tài chính.

– Cần chú ý các điều khoản trong hợp đồng để tránh trường hợp phải bồi thường hợp đồng.

Xem thêm:

Leave a Comment