Vẫn còn nhiều bất cập trong các dự án “treo” tại Hà Nội

Mặc dù có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhằm xử lý các dự án “treo”, song hiện tại các dự án này vẫn còn quá nhiều bất cập…

Ngày càng xuất hiện nhiều dự án treo

Tính đến thời điểm hiện tại, rất nhiều dự án ở Hà Nội đang trong tình trạng “đắp chiếu”, thậm chí những dự án này còn nằm ngay trên những mảnh đất vàng trung tâm. Điển hình là Tháp Tài chính Quốc tế – IFT (quận Cầu Giấy), dự án 131 Thái Hà hay dự án Nam Đàn Plaza… Đa số các dự án này vẫn chỉ nằm trên giấy chứ được đào móng. Và rõ ràng, việc triển khai chậm trễ trong quá trình thi công đã gây lãng phí rất lớn.

Cụ thể với dự án Tháp Tài chính Quốc tế – IFT tại số 220 Trần Duy Hưng do công ty CP đầu tư SCIC – Bảo Việt làm chủ đầu tư. Được biệt, dự án này có tổng vốn đầu tư lên đến gần 4.000 tỷ đồng, tổng diện tích xây dựng là 13.159m2. Mặc dù tháng 5/2013, dự án Tháp Tài chính Quốc tế – IFT đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đồng ý quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ công trình này, song đến nay, khu đất “vang” này vẫn chỉ là một bãi đất hoang.

Theo đánh giá của các chuyên gia, để một dự án “đất vàng” bỏ hoang không những gây lãng phí đối với các nhà đầu tư mà còn cả xã hội. Do đó, nếu thu hồi và giao cho các chủ đầu tư khác, mảnh đất “vàng” này sẽ mang lại giá trị cho rất nhiều người.

Cần vào cuộc quyết liệt

Hiện nay, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “treo” dự án là do mức đền bù, hỗ trợ cho người bị thu hồi đất vẫn chưa được cải thiện, giá vẫn còn quá thấp. Trong khi đó, số tiền bồi thường nhận được, người dân vẫn không đủ để tìm mua một căn nhà ở mới. Thậm chí không ít người mất đất canh tác đã dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Sở dĩ ngày càng nhiều dự án treo là do khâu thẩm tra năng lực của chủ đầu tư còn hạn chế. Không ít doanh nghiệp, mặc dù năng lực tài chính yếu kém nhưng vẫn cố tìm mọi cách ôm về dự án có vốn đầu tư lớn. Mục đích chính của những doanh nghiệp này là gom đất đầu cơ, mua đi bán lại để kiếm lời, xong sau đó không triển khai dự án theo cam kết.

Rõ ràng, hiện nay, bên cạnh việc siết chặt đối với chủ đầu tư là điều cần phải làm, thì các cơ quan chức năng cũng cần phải lưu ý, chỉ khi nào có đầy đủ thủ tục pháp lý cũng như phương án, kế hoạch đầu tư xây dựng mới được cấp phép thi công. Đặc biệt, trong thời gian tới cần phải tăng cường các biện pháp và thực hiện nghiêm việc thu hồi các dự án kém hiệu quả, chậm tiến độ nhiều năm liền, kết hợp xử lý về mặt kinh tế.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, TP sẽ công khai các chủ đầu tư, các dự án được giao mà chậm triển khai, trong đó có nhiều dự án trên “đất vàng”. Đẩy mạnh việc công khai kết quả xử lý các dự án “treo” để người dân được biết và cùng tham gia giám sát quá trình thực hiện của chủ đầu tư, “đòi lại” đầy đủ các quyền lợi của người dân như: được cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận… Tránh tình trạng công khai hình thức, qua loa.

Xem thêm

Leave a Comment