Ưu điểm nổi bật của mô hình co-working space so với văn phòng truyền thống

Một, hai năm trở lại đây, mô hình co-working space đang phát triển mạnh mẽ và được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên với nhiều người, khái niệm về mô hình này vẫn còn khá mới. Vậy co-working là gì và mô hình này có ưu điểm gì nổi bật so với kiểu văn phòng truyền thống. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây

Co-working space là gì?

Coworking space (không gian làm việc chung), đây là một môi trường làm việc chia sẻ, gắn kết trong một không gian nhưng mỗi thành viên lại làm việc độc lập. Họ có thể đến từ nhiều công ty khác nhau hoặc các lĩnh vực khác nhau.
Mô hình này thường xuất hiện nhiều ở các nước phát triển.

Tuy nhiên một vài năm trở lại, nó bắt đầu được thịnh hành và phổ biến tại Việt Nam. Co-working Space là nơi mọi người làm việc và cùng nhau chia sẻ một không gian chung với đầy đủ tiện nghi không thua kém gì một văn phòng truyền thống.

Ưu điểm nổi bật của mô hình co-working space

Điểm khác biệt lớn nhất của mô hình này so với kiểu văn phòng truyền thống là các công ty và cá nhân làm việc độc lập, và làm nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau, cùng chia sẻ một không gian làm việc chung. Tuy nhiên tất cả các thành viên sinh hoạt trong co-working space sẽ được hưởng những lợi ích chung mà mô hình này mang lại.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì mỗi một co-working space sẽ giống như một cộng đồng thu nhỏ. Ở đó, các doanh nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực sẽ cùng hỗ trợ và chia sẻ ý tưởng với nhau trong quá trình làm viêc.
 

Ưu điểm nổi bật của co-working space so với văn phòng truyền thống:

– Giá thuê thấp

Vì các công ty có thể cùng nhau làm việc trong một không gian chung, do đó mà họ có thể tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật, thu hút nhiều người, doanh nghiệp tham gia vào mô hình này.

Nếu thuê một văn phòng riêng biệt để làm việc, ngoài tiền thuê hàng tháng, bạn phải đóng thêm rất nhiều chi phí khác như: Tiền điện, nước, internet… Tuy nhiên, khi sử dụng co-working space, bạn chỉ mất chi phí thuê hàng tháng, thời gian khá linh động.

Hiện nay, mô hình văn phòng này rất phù hợp với những bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp, hoặc có thể là những công ty mới thành lập, ít thành viên…

– Được làm việc trong môi trường tích cực

Theo các chuyên gia địa ốc đánh giá, co-working là môi trường làm việc tích cực. Làm việc trong không gian như thế, bạn sẽ có thêm động lực, nhắn nhủ bản thân làm việc tốt để làm sao có thể hòa nhập được với mọi người.

Trong nghiên cứu khảo sát của Deskmag mới đây cho thấy, 71% cảm thấy sáng tạo được tăng lên khi làm việc tại môi trường chung Co-working Space. Trong khi đó, 64% lượng người khảo sát cho rằng khả năng tập trung nâng cao rõ rệt, hiệu quả giải quyết công việc được nâng lên cao khi làm việc trong môi trường này.

– Hỗ trợ tốt trong công việc

Chắc chắn những người trẻ mới khởi nghiệp đều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, những trở ngại này sẽ được tháo gỡ nếu bạn tham gia vào không gian Co-working. Trong không gian làm việc chia sẻ này, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia hoặc các start-up có kinh nghiệm…

Họ có thể sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp cho công việc của bạn được suôn sẻ hơn. Thậm chí trong tương lai, họ có thể trở thành khách hàng, đối tác của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment