Tưởng an toàn nhưng nhiều người vẫn bị lừa khi mua nhà

Hiện nay rất nhiều người quyết định chọn cách mua nhà xây sẵn để tiết kiệm thời gian và có thể dọn vào ở ngay. Tưởng đây là cách mua nhà an toàn nhưng do không để ý nên nhiều người vẫn bị “dính bẫy” môi giới. Vậy trước khi mua nhà bạn cần phải chú ý điều gì?

Xác định khu vực định mua

Việc quan trọng đầu tiên trước khi mua nhà đó là xác định rõ khu vực bạn đang có nhu cầu muốn mua. Từ đó tìm hiểu xem khu vực bạn muốn mua có gần công ty, trường học, bệnh viện, chợ không?. Thêm một yếu tố nữa đó chính là cộng đồng dân cư ở đó như thế nào, có phù hợp với cuộc sống gia đình bạn hay không?

Khi đã khoanh vùng được khu vực mà bạn muốn mua, bạn sẽ tìm kiếm trên các trang rao vặt để tìm mua. Khi có nhiều sự lựa chọn, bạn càng có nhiều cơ hội chọn được ngôi nhà ưng ý.

Tham khảo giá mua nhà

Sau khi đã khoanh vùng được khu vực cần mua, bước tiếp theo bạn cần làm đó khảo sát giá bán khu vực này ở mức nào. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đó là giá bạn bạn khảo sát chỉ là mức giá mặt bằng chung. Tùy từng vị trí khác nhau mà giá nó sẽ có sự chênh lệch.

Khảo sát giá bán sẽ mất khá nhiều thời gian, do đó bạn không nên vội vàng. Phải tìm hiểu thật kỹ thời điểm hiện tại với mức giá đó có ổn hay không? Tránh trường hợp khảo sát một người nhưng lặp lại nhiều lần, vì có thể họ đang tạo sự khan hiếm và độ nóng của thị trường để đánh vào tâm lý của người mua.

Kiêm tra chất lượng ngôi nhà trước khi mua

Nếu quyết định chọn mua một ngôi nhà cũ thì bạn nên chọn ngôi nhà vẫn còn giá trị sử dụng. Vì bạn nên nhớ khi đã mua thì tất cả các chi phí sửa chữa, phục hồi sẽ do người mua tự chịu. Do vậy vấn đề này bạn cần thỏa thuận kỹ lưỡng với bên bán.

Ngoài ra, phong thủy cũng là một trong những yếu tố bạn nên xem xét thật kỹ. Có thể với nhiều gia đình họ không quá quan tâm đến vấn đề này nhưng người xưa vẫn có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì thế bạn đừng quên yếu tố này nhé.

Tìm hiểu pháp lý của ngôi nhà

Bất kỳ ai đi mua nhà cũng đều phải quan tâm đến pháp lý của ngôi nhà. Quan trọng nhất khi mua nhà là phải yêu cầu người bán cho xem sổ đỏ và tốt nhất nên đo lại diện tích nhà, nếu như nhà đó còn đất trống thì đất đó là thổ cư hay đất nông nghiệp. Và phải kiểm tra tất cả những thông số có trong sổ đỏ.

Để xem ngôi nhà đó có đang bị tranh chấp, quy hoạch hoặc đang bị ngân hàng cầm cố, thế chấp hay không? Nếu như trong giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà có tên cả người vợ và chồng thì trong quá trình làm thủ tục bán hàng phải có mặt cả hai người và hai người phải ký kết vào đó, để phòng ngừa trường hợp xảy ra tranh chấp về sau.

Chú ý khi thanh toán tiền nhà

Tốt nhất bạn nên thanh toán tiền nhà tại ngân hàng. Hợp đồng mua nhà không được viết tay, mà phải ra phòng công chứng. Nếu như mua nhà liền kề, biệt thự hoặc căn hộ chung cư của dự án sẽ có chế độ thanh toán nhiều lần, mỗi lần thanh toán phải yêu cầu công ty ghi chú rõ ràng và phải được công chứng.

Còn trường hợp mua nhà cá nhân thì khi thanh toán nên diễn ra tại ngân hàng, chuyển thẳng tiền vào tài khoản của người bán.

Trên đây là những lưu ý trước khi mua nhà bất cứ ai cũng phải quan tâm. Do vậy trước khi mua, bạn cần phải cân nhắc mọi thứ để không xảy ra trường hợp rủi ro.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment