Từng bước phát triển của co-working tại Việt Nam

Nếu như đến quý 2/2017, Việt Nam mới chỉ có tổng cộng 14.435m2 diện tích văn phòng cho thuê lấp đầy bởi các không gian làm việc chung, thì đến quý 2/2018, con số này đã là 50.000m2. Theo các chuyên gia địa ốc, coworking đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt tại Việt Nam.

Sự phát triển đột phá

Chỉ trong một thời gian ngắn gia nhập vào thị trường, coworking đã cho thấy sức hút mạnh mẽ. Thành tích ấn tượng này đã khiến không chỉ các nhà phát triển phân khúc này mà ngay cả các khách thuê đều tỏ hào hứng, kỳ vọng vào những bước phát triển đột phá trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, nhờ vào nền kinh tế ổn định, với sự hỗ trợ của Chính Phủ, các doanh nghiệp start up ở Việt Nam đã và đang phát triển nhanh chóng. Điều này đã tác động tích cực đến nhu cầu tìm kiếm một không gian làm việc phù hợp.

Từng bước phát triển của co-working tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, không gian linh hoạt thường được xem là câu trả lời cho bài toán thay đổi thói quen làm việc để tăng sự hợp tác và tinh thần sáng tạo. So với loại hình văn phòng truyền thông, mô hình này vừa linh hoạt, vừa tiết kiệm được chi phí do việc chia sẻ không gian và cơ sở vật chất.

Theo dự báo của các chuyên gia JLL Việt Nam, đến năm 2030, 30% danh mục đầu tư bất động sản thương mại của các công ty sẽ là từ không gian linh hoạt. Nhu cầu được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng.

Phong trào khởi nghiệp lên cao, bùng nổ các doanh nghiệp mới và lượng doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng văn phòng lớn đang đặt co-working trước nhiều cơ hội. Dường như các nhà phát triển cũng nắm bắt được xu hướng này nên đã có những cải tiến để giữ chân được khách thuê.

Khối nội chiếm ưu thế về điểm thuê

Theo đánh giá của các chuyên gia Savills Hà Nội, hiện ở trong nước, các nhà cung cấp nội đang có ưu thế về số lượng điểm thuê, còn khối ngoại lại chiếm ưu thế về chất lượng.

Khối nội đang nắm bắt xu thế khá nhanh, họ nhìn thấy cơ hội từ các thị tường phát triển đi trước. Hiện nay, khối nội cũng có mối quan hệ tốt với thị trường trong nước. Đặc biệt, khối nội có lợi thế về việc tiếp cận các điểm thuê, nhất là các điểm thuê mà mặt bằng khó tìm và vị trí đẹp.

Ngày càng đa dạng dịch vụ

Hiện tại, các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng sẵn sàng trong việc đưa ra các chiêu để chiều khách hàng. Điển hình là WeWork – startup, một trong những co-working lớn nhất thế giới của Mỹ vừa gia nhập thị trường Việt Nam. Đây được coi là một cách làm hết sức thú vị để xem xét sự thâm nhập của công nghệ vào không gian thực.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều chủ đầu tư chịu khó mang đến những cảm hứng làm việc khác biệt hẳn với mô hình truyền thống của văn phòng. Đó là việc tổ chức các sự kiện chủ đề tại khu vực cho thuê để tăng trải nghiệm khách hàng.

Hiện nay, các đơn vị điều hành co-working đang chú trọng tìm kiếm và tiếp cận khách thuê doanh nghiệp có nhu cầu dịch chuyển và cải tạo văn phòng thành mô hình co-working thông qua dịch vụ tạm gọi là văn phòng may đo.

Với các loại hình này, các đơn vị điều hành sẽ tìm kiếm mặt bằng, thiết kế và quản lý không gian làm việc linh hoạt theo yêu cầu riêng của mỗi khách thuê. Trong thời gian tới, đây là xu hướng sẽ đem đến sự phát triển bền vững hơn cho loại hình không gian làm việc linh hoạt.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment