Trước sức ép của thương mại điện tử, shophouse có gặp khó khăn?

Nhà phố thương mại (shophouse) là một trong những phân khúc mới của thị trường bất động sản trong nước. Tuy nhiên loại hình này rất dễ mờ nhạt do sự phát triển mạnh của thương mại điện tử.

Ưu điểm nổi trội

Với ưu điểm vừa để ở, vừa kết hợp kinh doanh với tỷ suất cho thuê cao hơn lãi suất tiết kiệm, hiện tại phân khúc shophouse thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Thời gian qua, các dự án shophouse mở bán thường có thanh khoản lớn, dù mức giá không hề rẻ.

Trước sức ép của thương mại điện tử, shophouse có gặp khó khăn?
Trước sức ép của thương mại điện tử, shophouse có gặp khó khăn?

Chính những sức hút này đã khiến nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng sang đầu tư dự án shophouse hoặc triển khai các sản phẩm shophouse tại dự án biệt thự, liền kề. Điển hình là dự án Viva Riverside, đường Võ Văn Kiệt, quận 6 (TP.HCM) do Vietcomreal làm chủ đầu tư có hơn 400 căn hộ chung cư, thì có tới 78 căn shophouse. Hay dự án Vạn Phúc City, có tới hàng ngàn shophouse và hiện đã có hơn 400 căn được bán ra với mức giá cao hơn gấp 2 lần so với giá của nhà ở thông thường.

Một số chủ đầu tư khác như: Hung Thịn Corp, Novaland, Him Lam Land, Phú Long… cũng đã bắt đầu tham gia phát triển vào phân khúc này. Hiện nay, không chỉ tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM, dòng sản phẩm shophouse còn có sức hút lớn tại các thị trường tỉnh lẻ. Đơn cử, như dự án Phúc An City của Trần Anh Long An có tới hơn 1.000 sản phẩm shophouse được bán với giá hơn 4 tỷ đồng/căn 1 trệt 2 lầu. Ngay lập tức, sản phẩm này được bán hết chỉ sau vài tháng mở bán.

Vẫn còn khó khăn 

Với những ưu điểm lớn mà loại hình bất động sản này mang lại, các chuyên gia bất động sản nhận định, shophouse sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự phát triển của dòng sản phẩm này đang gặp phải vật cản lớn đó là sự phát triển của thương mại điện tử.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với việc phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, người dân ở nhà cũng có thể mua được bất cứ sản phẩm nào mình muốn, người bán cũng chỉ cần ngồi trong căn nhà ở nhỏ cũng có thể bán được rất nhiều hàng mà mình buôn. Điều này đang tạo ra khó khăn cho các trung tâm thương mại, shophouse…

Theo các chuyên gia của viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), với việc thương mại điện tử phát triển mạnh như hiện nay, chỉ khoảng 3 năm nữa, phân khúc shophouse sẽ khó phát triển như hiện nay và thặng dư lợi nhuận ở phân khúc này cũng sẽ thay đổi. Trong đó, tâm lý mua sắm của người Việt dần thay đổi, sẽ không còn cảnh người dân cầm túi đi tới từng cửa hàng chọn sản phẩm mua rồi chạy xe vật vã chở sản phẩm mua về. Thay vào đó, chỉ cần ngồi nhà cùng chiếc điện thoại là tất cả những thứ cần mua sẽ được chuyển tới tận nhà, mà không phải vất vả đội nắng mưa đi mua sản phẩm ở các cửa hàng, siêu thị, hay trung tâm thương mại

Cũng theo các chuyên gia, chính sự phát triển mạnh của thương mại điện tử đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các trung tâm thương mại khi tỷ lệ trống tại nhiều trung tâm thương mại liên tục tăng.

Chính điều này khiến giới đầu tư lo ngại phân khúc shophouse cũng có thể chung cảnh ngộ như các trung tâm thương mại, khiến sự hấp dẫn của phân khúc này với nhà đầu tư giảm xuống. Chẳng hạn, tại dự án Phúc An City, những căn shophouse có giá 4 tỷ đồng cũng chỉ được sử dụng là địa điểm bán đồ ăn sáng, hay bán cà phê mang đi…

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment