Trước khi mua nhà trên giấy, hãy đặt ra 10 câu hỏi cần trả lời!

Mua nhà trên giấy hay mua nhà hình thành trong tương lai đang là hình thức mua bán nhà ở phổ biến tại các khu đô thị lớn hiện nay. Xung đột lớn nhất khi mua nhà trên giấy thường gặp phải chính là những tranh chấp liên quan tới diện tích hay xung đột giữa chủ đầu tư và cư dân khi không tìm được tiếng nói chung. Vậy mua nhà trên giấy có thực sự an toàn? trước khi mua loại hình nhà ở này hãy đặt ra 10 câu hỏi sau …

Bên cạnh mua nhà trên giấy, mua nhà giấy tay có an toàn không? cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều người khi mua bán nhà đất quan tâm.Theo các luật sư, nguyên tắc trong giao dịch mua bán nhà đất cần đảm bảo yếu tố về thông tin đầy đủ, công khai minh bạch và an toàn pháp lý. Để mua nhà an toàn, ngoài vấn đề rủi ro về tính pháp lý người mua cần quan tâm hơn tới thông tin, năng lực chủ đầu tư hay tìm hiểu kỹ dự án trước khi xuống tiền mua bán.

– Ở thời điểm mở bán dự án đã được cấp phép xây dựng hay chưa? Dự án đã hoàn tất xây dựng được bao nhiêu %?

– Dự án được ngân hàng bảo lãnh cho riêng lẻ từng giao dịch căn hộ hay bảo lãnh toàn bộ công trình?

– Hồ sơ năng lực của chủ đầu tư có tốt không, có cơ sở để đảm bảo cho khả năng triển khai dự án không?

Trước khi mua nhà trên giấy, hãy đặt ra 10 câu hỏi cần trả lời!
Ở thời điểm mở bán dự án đã được cấp phép xây dựng hay chưa?

– Vấn đề thế chấp dự án của chủ đầu tư ra sao? ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh? Liệu dự án chỉ thế chấp duy nhất tại ngân hàng đó hay không? Dù pháp luật chỉ cho phép thế chấp một lần cho dự án nhưng thực tế nhiều CĐT lại mang sổ đỏ dự án mang đi thế chấp nhiều lần ở những ngân hàng khác nhau.

– Hợp đồng mua bán ký kết giữa chủ đầu tư và người mua liệu là hợp đồng chuyển nhượng hay hình thức nào khác? Nếu là hình thức văn bản khác cần làm rõ cụ thể là loại văn bản nào sẽ được ký khi giao dịch mua bán?

– Những khoản chi phí phát sinh trong tương lai như phí bảo trì, phía quản lý, tiện ích, … và những nguyên tắc xác định khung phí này có rõ ràng hay không?

– Điều khoản về chất lượng công trình hình thành trong tương lai được quy định như thế nào, có đảm bảo như những gì vẽ ra trên hồ sơ dự án hay không?

– Thời gian bàn giao căn hộ có đúng hạn hay không? So sánh thực tế với bản vẽ thiết kế ban đầu ghi trên hợp đồng có sự chênh lệch thì giải quyết cụ thể như thế nào?

– Trong hợp đồng có quy định diện tích căn hộ, chủ đầu tư có đưa cam kết về phần diện tích chung/riêng hay các tiêu chí đo đạc diện tích hay không?

– Khi có xung đột, vấn đề phát sinh chủ đầu tư có phương án nào để giải quyết?

Trước khi mua nhà trên giấy, hãy đặt ra 10 câu hỏi cần trả lời!
Mua nhà an toàn

Theo kinh nghiệm làm thủ tục mua bán nhà đất, không ít trường hợp khách hàng mua nhà hình thành trong tương lai gặp phải nhiều vấn đề phát sinh. Vì thế để hạn chế rủi ro, rắc rối về sau người mua nhà trên giấy cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi quyết định xuống tiền.

Xem thêm:

Leave a Comment