Trước khi mua chung cư mini cần biết những điều này!

Với các cặp vợ chồng trẻ, việc nhanh chóng sở hữu chốn an cư lý tưởng là mong muốn của rất nhiều người. Vì thế lựa chọn mua chung cư mini ở các vị trí thuận lợi đang là xu hướng mua nhà nở rộ trong những năm trở lại đây. Mua chung cư mini bên cạnh lợi thế về giá cả, vị trí thuận lợi nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người mua nhà cần biết trước khi quyết định xuống tiền mua nhà …

Cơn sốt mua chung cư mini bắt nguồn là do đâu?

Khoảng 5 năm trở lại đây thị trường bất động sản cả nước nở rộ mô hình căn hộ chung cư mini được rất nhiều gia đình ít thành viên, các gia đình trẻ ưa chuộng. Chỉ cần bỏ ra khoảng vài trăm triệu người mua nhà đã có thể sở hữu căn hộ sinh sống thuận tiện tại vị trí gần trung tâm thành phố.

Với mức giá tiền vài trăm triệu muốn tìm mua căn hộ chung cư tại các dự án gần trung tâm sẽ rất khó bởi chủ yếu phân khúc nhà ở gần trung tâm dao động từ 1 tỷ trở lên, những căn hộ dưới 1 tỷ gần như được xây dựng ở những vị trí xa trung tâm ngoại thành hay vùng ven.

Trước khi mua chung cư mini cần biết những điều này!
Cơn sốt mua chung cư mini bắt nguồn là do đâu?

Bên cạnh đó, sức ép trên thị trường cùng nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng mạnh mẽ khiến loại hình căn hộ chung cư mini càng trở nên “đắt hàng” hơn bao giờ hết. Chỉ cần dự án rao bán trên thị trường trong vài tháng đã bán sạch.

Không những thế, mua chung cư mini nở rộ một phần nằm ở tiện ích đi kèm như không gian sạch sẽ, khép kín, đa dạng diện tích từ 20m2 – 50m2; có khu vực để xe cùng thang máy di chuyển lên các tầng; hệ thống an ninh đảm bảo và nhiều chương trình khuyến mại, chiết khấu cao cho người mua nhà.

Có thể thấy rằng dự án chung cư mini đúng như cái tên của nó nhỏ nhưng tiện ích mà giá lại còn rất phù hợp với phần đa túi tiền của người mua nhà.

Tuy nhiên người mua chung cư mini cần hết sức cẩn trọng bởi các lý do sau đây:

Rủi ro đầu tiên nhắc tới cũng là rủi ro lớn nhất khi mua chung cư mini chính là vấn đề liên quan tới tính pháp lý bởi còn tồn tại khá nhiều dự án chung cư mini xuất phát điểm là những công trình nhà ở cá nhân. Khi thi công chủ nhà sẽ không công khai minh bạch với chính quyền với mục đích xây chung cư mini mà chỉ xin giấy phép xây dựng nhà ở. Nếu khai báo xây dựng bán chung cư mini thì sở quy hoạch và xây dựng sẽ có sự giám sát chặt chẽ về quy chuẩn hạ tầng, quy hoạch khu vực, dân sinh rồi mới cấp giấy phép xây dựng.

Trước khi mua chung cư mini cần biết những điều này!
Rủi ro đầu tiên nhắc tới cũng là rủi ro lớn nhất khi mua chung cư mini chính là vấn đề liên quan tới tính pháp lý

Chủ xây dựng chung cư mini còn phải đảm bảo về việc nghĩa vụ đóng thuế với nhà nước, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ thì mới được phép xây dựng chung cư mini. Vì thế hầu hết chủ dự án chung cư mini thường khai báo sai mục đích sử dụng để nhanh chóng được cấp phép xây dựng. Lúc này người mua chung cư mini sẽ không được cấp sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu như quy định của Nhà nước.

Không những thế nhiều trường hợp thực tế mua chung cư mini, chủ nhà bất ngờ đòi thu lại do kinh doanh thua lỗ đem nhà cầm cố cho ngân hàng và bị siết nợ. Do vấn đề pháp lý, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu không đảm bảo nên việc sang nhượng hay bán lại rất khó khăn, nhất là khi xảy ra rủi ro cháy nổ thì người mua chung cư mini phải hoàn toàn tự chịu hậu quả.

Hy vọng với những phân tích trên người mua chung cư mini có thể tham khảo thêm và cân nhắc lựa chọn thật kỹ trước khi quyết định xuống tiền mua nhà.

Xem thêm: 

Leave a Comment