Trung Quốc: Siết chặt dòng vốn bất động sản “chảy” ra nước ngoài

Theo thông tin mới đây, Trung Quốc đang có động thái siết dòng vốn chảy ra nước ngoài. Bằng chứng là trong thời gian qua, liên tục các công ty bất động sản bị “sờ gáy”. Kinh tế của nước này cũng đang phát triển khá chậm.

Cụ thể là những diễn biến trong năm 2018 đang làm đảo ngược cơn lốc mua bất động sản tại nước ngoài của người Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm bất động sản đắt tiền vẫn thuộc quyền sở hữu của những nhà đầu tư quốc gia này.

Điển hình là tòa nhà số 245, Đại lộ Park tại Manhattan, TP. New York, Mỹ cũng là một trong những bất động sản đắt đỏ thuộc quyền sở hữu của người Trung Quốc. Được biết, tòa nhà này có tên thương mại là khách sạn Waldorf Astoria và tháp Chicago’s Vista. Mặc dù hiện tại vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng trong thời gian tới, hứa hẹn đây sẽ là tòa nhà cao nhất ở New York.

https://landber.com/chi-tiet-tin/thue-chung-cu-mini-quan-7-voi-nhung-uu-diem-noi-bat.html

Trước đó, vào giữa năm 2017, Chính phủ Trung Quốc đã ra quyết định kết thúc “cơn say” của bốn tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc khi báo động rằng họ đã vay mượn quá nhiều. Những tập đoàn nay bao gồm: HNA; tập đoàn bảo hiểm Anbang; tập đoàn Fosun International và tập đoàn Dalian Wanda.

Tuy nhiên, dấu hiệu suy giảm đầu tư vào bất động sản nước ngoài của Trung Quốc không chỉ bắt đầu từ cuối năm 2017. Thực tế trong giai đoạn 2016-2017, đã có 89 tỉ USD tiền đầu tư vào bất động sản của Trung Quốc bị cắt giảm.

Theo các chuyên gia bất động sản của Bloomberg Intelligence đánh giá, câu chuyện trên có nguyên nhân “xuất phát một phần từ việc chính phủ muốn kiểm soát những tay mua (bất động sản) lớn nhất, cũng như yêu cầu cần phải hạ mức nợ”.

Ông James Shepherd, giám đốc quản lý hoạt động nghiên cứu Trung Quốc của Cushman & Wakefield, nhận định, xu hướng sụt giảm sẽ còn tiếp tục trong nửa đầu năm sau. Các chuyên gia cũng cho rằng, ngân hàng nội địa là chỗ dựa chính của các nhà đầu tư Trung Quốc khi họ muốn duy trì cơn sốt mua bất động sản.

Do đó, trong thời gian tới nếu nguồn cung này bị cắt bỏ và áp lực tái cấu trúc tài chính tăng cao, họ sẽ khó tránh khỏi các vụ bán tháo tài sản.

Được biết, các thương vụ mua lại tài sản từ các nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu do người Mỹ tham gia với tỷ lệ mua lại đến 40%.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment