Trung Quốc nhòm ngó Bất động sản Việt Nam

Có thể khẳng định thị trường bất động sản Việt Nam đang có nhiều tiềm năng thu hút hấp dẫn. Với mức giá cả thấp hơn một số nước láng giềng như Thái Lan và Singapore là một điểm nổi bật khiến bất động sản Việt đang thu hút nhiều khách hàng từ Trung Quốc, Hong Kong đến đầu tư….

Theo thông tin được đăng tải trên tờ báo Hong Kong South China Morning Post số đăng ngày 22/5 đã chia sẻ nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư Hong Kong, Trung Quốc đang dành sự quan tâm đặc biệt tới thị trường này..

Số liệu thống kê từ CBRE Việt Nam có trụ sở chính tại Mỹ, báo Hong Kong South China Morning Post cho biết nhiều nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan chiếm 25% tổng đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017 tăng 21% so với năm 2016.

Trung Quốc nhòm ngó Bất động sản Việt Nam
nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan chiếm 25% tổng đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017

Giá bất động sản Việt Nam rẻ hơn so với các nước lân cận như Thái Lan, Singaore

Theo giám đốc điều hành công ty môi giới trực tuyến Juwai.com bà Carrie Law cho biết, trong bối cảnh thị trường Bắc Kinh đang có nhiều chính sách siết chặt, kiểm soát dòng vốn khiến nhiều nhà đầu tư nước này chuyển hướng sang bất động sản Việt Nam khi giá BĐS Việt tương đối thấp và có sức hấp dẫn lớn tới dân Trung Quốc.

Giải thích về sự lựa chọn mới của người Trung Quốc khi lựa chọn thị trường bđs Việt Nam, bà Law cho rằng người mua với khối lượng tài sản giới hạn ở nước ngoài có thể mua bất động sản ở một thị trường tăng trưởng nhanh và đa dạng hóa kênh đầu tư. Chủ đầu tư có thể mua 1 căn hộ giá rẻ 700.000 nhân dân tệ tương đương 109.781 USD ở Việt Nam với số tiền ở nước ngoài, tuy nhiên với số tiền này chủ đầu tư sẽ không thể mua nổi 1 căn nhà 5 triệu nhân dân tệ tại Mỹ hoặc Úc. Chính vì thế thị trường bất động sản các quốc gia đang phát triển có sức hút đầu tư lớn.  

Trong quý I năm 2018 vừa qua nhu cầu của khách hàng Trung Quốc với bất động sản Việt Nam cao hơn 300% so với cùng kì năm 2017. Tuy Việt Nam chưa được được các nhà đầu tư lựa chọn yêu thích như Malaysia hay Thái Lan nhưng rõ ràng là đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh.

Mức giá bất động sản phân khúc căn hộ cao cấp tại thành phố HCM cũng chỉ dao động trong khoảng 3000 đến 6000 USD/m2 và cũng chỉ bằng một nửa so với mức giá ở phân khúc tương đương tại BangKok; chưa bằng 10% so với giá nhà ở Hong Kong.

Nhiều ý kiến đánh giá rằng thành phố HCM có tiềm năng phát triển như quận Phố Đông của thành phố Thượng Hải cách đây 10 năm. Quận Phố Đông bắt đầu tăng trưởng khi hàng loạt các công trình hạ tầng bao gồm tàu điện ngầm và cảng hàng không được xây dựng khiến giá BĐS được đẩy lên cao ngất ngưởng.

Dự báo trong vòng 10 năm tới, thành phố HCM có khả năng tiếp bước Thượng Hải về nhiều phương diện và đặc biệt giá nhà đất có thể tăng từ 4 đến 5 lần.

Trung Quốc nhòm ngó Bất động sản Việt Nam
Trong quý I năm 2018 vừa qua nhu cầu của khách hàng Trung Quốc với bất động sản Việt Nam cao hơn 300%

Cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Mặc dù ngân hàng Việt Nam không cho nhóm đối tượng đầu tư nước ngoài vay vốn đầu tư tuy nhiên không chỉ riêng Trung Quốc mà còn nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác vẫn dành sự quan tâm tới BĐS Hồ Chí Minh.

Nếu xét về tính ổn định chính trị của Việt Nam, có thể khẳng định Việt nam có khả năng tăng trưởng như Trung Quốc. Về tính lâu dài nó sẽ giúp nhà đầu tư đa dạng hóa đầu tư thay vì khả năng giữ đô la Hong Kong vốn bị neo vào đồng USD.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn còn dè chừng trước nguy cơ bong bóng bất động sản tại Việt nam. Nguyên tắc sinh lợi cao vốn thường đi kèm những rủi ro tương tự.

Thị trường bất động sản Việt Nam không có sự ổn định như các nước phát triển khác, nguy cơ bong bóng và sụp đổ cũng lớn. Do vậy, nhà đầu tư luôn cần sự nghiên cứu và lựa chọn những dự án có giá trị bền vững như vị trí thuận lợi.

Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư BĐS ngoại khẳng định thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018 này.

Xem thêm:

Leave a Comment