Tranh chấp chung cư vẫn chưa có hồi kết

Tại thành phố Hồ Chí Minh tình trạng tranh chấp chung cư vẫn chưa có hồi kết khi tính tới thời điểm tháng 6-2018 TP có tới 105 tòa  chung cư xuất hiện hiện tranh chấp. Nguyên nhân dẫn tới các tranh chấp căn hộ chung cư ngày càng phức tạp khiến việc giải quyết tranh chấp này chưa triệt để …

Tình trạng tranh chấp chung cư ngày càng gia tăng

Thực tế hiện nay tại các tòa chung cư xảy ra tranh chấp đều xuất phát từ một số quy định trong quản lý chung cư, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân đang ngày càng phức tạp hơn.

Tranh chấp chung cư đến từ việc chủ đầu tư dự án chậm bàn giao nhà theo cam kết với khách hàng, nhiều chủ đầu tư dự án bán căn hộ cho nhiều người và cả những trường hợp chủ đầu tư bỏ của chạy lấy người sau khi bán hàng cho khách, không chịu trách nhiệm về sau ….

Cụ thể tại TPHCM dự án chung cư Long Phụng Residence tại đường số 1, khu dân cư Tên Lửa, phường An Lạc A, quận Bình Tân người dân có đề đơn tới chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc sở xây dựng thành phố về việc chủ đầu tư chậm tiến độ thi công dự án. Dự án này được phê duyệt thực hiện từ năm 2010 nhưng cho tới nay dự án vẫn đang trong tình trạng bỏ dở thi công.

Tranh chấp chung cư vẫn chưa có hồi kết
Tình trạng tranh chấp chung cư ngày càng gia tăng

Một trường hợp tranh chấp chung cư khác đến từ việc nhận nhà nhiều năm nhưng chủ đầu tư tại chung cư Tân Mỹ, quận 7 chưa bàn giao sổ đỏ cho cư dân. Tương tự cư dân tại chung cư Phú Thạnh, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú cũng chung bức xúc khi dọn tới sinh sống 8 năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ hồng chủ sở hữu nhà cho người dân.

Tranh chấp về khoản phí bảo trì 2% cũng là nguyên nhân khiến cư dân tại một số dự án chung cư bức xúc. Đơn cử như dự án Hoàng ANh River View, chung cư The Morning Star, New Sài Gòn, … chủ đầu tư các dự án này trì trệ trong việc bàn giao phí bảo trì thậm chí có chủ đầu tư đang cố tình chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư.

Không chỉ riêng với phân khúc căn hộ chung cư, tại một số dự án đất nền nhà phố cũng xuất hiện hiện tượng tranh chấp. Cụ thể như tại dự án nhà ở Thái Sơn II huyện Nhà Bè cư dân bày tỏ bức xúc khi chủ đầu tư bán cho khách từ năm 2004 nhưng không xây dựng và bàn giao đất cho khách hàng.

Giải quyết vấn đề tranh chấp chung cư như thế nào?

Theo nguyên Phó giám đốc Sở xây dựng thành phố HCM trong quy định quản lý chung cư vẫn còn nhiều bất cập khiến mâu thuẫn tranh chấp ngày càng khó giải quyết hơn.

Hiện nay trong quy định điều luật về các dự án chung cư đã đầy đủ nhưng chế tài xử lý còn thiếu, nhiều chủ đầu tư vẫn tìm cách lách luật. Đó cũng chính là nguyên nhân tranh chấp chung cư khó giải quyết.

Tranh chấp chung cư vẫn chưa có hồi kết
Giải quyết vấn đề tranh chấp chung cư như thế nào?

Nói về nguyên nhân gây tranh chấp chung cư cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho biết, quá trình triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và sử dụng nhà chung cư chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu thực tế.

Các cơ quan chức năng chưa phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm trong xây dựng đầu tư. Việc thanh kiểm tra các hoạt động vi phạm chưa có hiệu quả.

Bên cạnh đó các tranh chấp cũng xảy ra do Ban quản trị tòa nhà lạm dụng quyền hạn, thực hiện chi tiêu sai quy định, vượt hạn cho phép. Ban quản trị các tòa nhà cũng tự ý nâng giá dịch vụ gây nên mâu thuẫn nội bộ.

Việc tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề tranh chấp chung cư vẫn đang đặt ra những bài toán khó yêu cầu cơ quan quản lý cần can thiệp xử lý kịp thời.

Xem thêm:

Leave a Comment