Trách nhiệm thuộc về ai khi Nhà tái định cư xuống cấp?

Bên cạnh những vấn đề nhức nhối trong công tác cải tạo chung cư cũ, vấn đề nhà tái định cư xuống cấp cũng được dư luận đặc biệt quan tâm. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm thuộc về ai khi nhà tái định cư xuống cấp? Chúng ta vẫn đang đặt một dấu chấm hỏi lớn đối với những nhà quản lý ….

Nhà tái định cư xuống cấp – vấn đề muôn thủa chưa có lời giải đáp

Với những cư dân đang sinh sống tại các căn hộ tái định cư, sau cơn mưa lớn là cả một khó khăn trước mắt với những con đường lụt lội cùng những hạng mục xuống cấp. Điển hình như lối vào tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B đường xá hư hỏng nặng, ổ gà, ổ voi liên tiếp khiến các phương tiện di chuyển đi lại vô cùng khó khăn.

Bên cạnh sự xuống cấp từ con đường, chất lượng nhà ở tái định cư cũng thể hiện rõ ràng. Hàng hàng chục tòa nhà mọc lên nối tiếp nhau nhưng chỉ có rất ít người tới ở. Nguyên nhân được người dân cho biết, do chất lượng nhà ở tại các khu nhà tái định cư này đều rất kém, nhiều hạng mục như nước, điện, hệ thống cấp thoát nước, đường xá đều có vấn đề. Tình trạng ngập úng, môi trường ô nhiễm, bốc mùi hôi thối người dân sống xung quanh còn thấy sợ hãi huống chi cư dân sinh sống tại đây. Bên cạnh đó tại những căn hộ cũng xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp như thấm nước, nứt tường, ….

Trách nhiệm thuộc về ai khi Nhà tái định cư xuống cấp?
Chất lượng nhà tái định cư – vấn đề muôn thủa chưa có lời giải đáp

Một vài người dân sinh sống tại nhà ở tái định cư cho biết, tình trạng hư hỏng người dân đã có ý kiến và nhờ người tới sửa chữa, tuy nhiên chỉ sửa qua loa, đường ống nước ly âm vào tường thì lại chạy nổi trên nhà trông rất thiếu thẩm mỹ.

Tại một số dự án mời chào quảng cáo với nhiều hệ thống tiện ích tuy nhiên khi đến ở chỉ có mỗi một siêu thị và trường học còn lại những tiện ích khác như công viên, trung tâm y tế, khu vui chơi,… đều không thấy có. Khu tái định cư Vĩnh Lộc là một điển hình. Hơn nữa, diện tích tại khu vực này quá rộng nhưng hệ thống bảo vệ an toàn rất ít nên khó có thể kiểm soát người lạ ra vào khu dân cư khiến người dân không cảm thấy yên tâm khi sinh sống.

Ở nhà tái định cư xuống cấp việc làm lại bấp bênh

Thực tế cho thấy, những khu nhà ở tái định cư, cụ thể là khu tái định cư Vĩnh Lộc B rất nhiều lao động không có việc làm bởi họ gặp khó khăn trong việc di chuyển đi lại vì hầu hết nơi làm việc đều ở rất xa khu nhà ở nên việc đi làm quá xa gây bất tiện trong công việc dẫn tới tình trạng không có việc làm.

Theo bà Lan một cư dân sinh sống gần khu tái định cư này cho biết, có rất ít người chuyển tới đây ở hoặc có đến ở nhưng chỉ sau một thời gian lại chuyển về nơi ở trọ. Phần lớn đối tượng sinh sống tại đây đều là người lao động nghèo có thu nhập thấp và lao động chân tay nên buộc phải tới các khu vực trung tâm kiếm việc làm.

Trách nhiệm thuộc về ai khi Nhà tái định cư xuống cấp?
Ở nhà tái định cư việc làm lại bấp bênh

Trách nhiệm thuộc về ai khi nhà tái định cư xuống cấp ?

Theo UBND thành phố từ năm 2004 thành phố đã giao cho ban quản lý đầu tư xây dựng nâng cấp đô thị thành phố làm đơn vị chủ đầu tư dự án khu tái định cư Vĩnh Lộc B. Dự án với quy mô hơn 31ha gồm 45 lô chung cư và 529 nền. Khu tái định cư Vĩnh lộc B ra đời nhằm giải quyết chỗ ở định cư cho người dân bị giải tỏa tại các quận 1, quận 6, quận 8, quận 11, quận Tân Phú, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Chánh.

Theo báo cáo từ đơn vị chủ đầu tư công tác bố trí quỹ nhà, quản lý đất tái định cư giai đoạn 2016 -2020 do Kiểm toán nhà nước cho biết thành phố đã lãng phí hàng nghìn tỷ đồng với hơn một nửa số lượng quỹ nhà tái định cư dư thừa.

Cũng theo kiểm toán nhà nước, một trong những nguyên nhân khiến chất lượng nhà tái định cư kém là do người dân không chấp nhận với phương án chính quyền đưa ra về tái định cư như quá xa thành phố, cơ sở hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện còn nhiều bất cập.

Xem thêm tin tức:

Cho thuê chung cư kim văn kim lũ

Thuê chung cư 2 phòng ngủ cầu giấy

Thuê chung cư mini cầu giấy

 

 

Leave a Comment