TP.HCM: Từ năm 2020 sẽ ngừng cấp phép dự án cao tầng tại trung tâm

Trong chương trình Phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2025, UBND thành phố đã đề xuất tới năm 2020 sẽ ngừng cấp phép xây dựng dự án cao tầng mới ở các quận trung tâm.
Siết dự án thương mại, mở cửa nhà ở xã hội

Theo đó, đề xuất này sẽ được UBND TP.HCM đưa ra dựa trên Chương trình phát triển nhà ở của thành phố trong giai đoạn từ năm 2016-2025. Trong đó, mục tiêu phấn đấu đặt ra là nâng chỉ tiêu diện tích bình quân đầu người đến năm 2020 của toàn Thành phố lên 19,8m2/người, tổng diện tích nhà ở xây dựng mới trong giai đoạn này sẽ là 40 triệu m2 sàn.

TP.HCM: Từ năm 2020 sẽ ngừng cấp phép dự án cao tầng tại trung tâm
TP.HCM: Từ năm 2020 sẽ ngừng cấp phép dự án cao tầng tại trung tâm

Đặc biệt, để phát triển chương trình này, UBND sẽ không phát triển các dự án cao tầng ở các quận 1, 3 đến năm 2020. Trong khi đó, 11 quận nội thành gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh sẽ tập trung chỉnh trang đô thị, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng khẳng định, hạn chế cấp phép đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng. Riêng các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông lớn.
Trong khi đó các khu vực trung tâm như quận 1 và quận 3 sẽ ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ trước 1975 và không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020.

Theo thống kê hiện nay, thành phố có 39 dự án nhà ở xã hội. Dự kiến, đến năm 2020 sẽ có khoảng gần 20.000 căn nhà ở xã hội được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng cho nhu cầu chỉnh trang đô thị.

Theo đánh giá của các chuyên gia địa ốc, mục tiêu lớn của việc hạn chế xây chung cư cao tầng ở nội đô chính là nhằm thực kế hoạch giãn dân vốn đang rất chậm. Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho thấy, trung bình mỗi năm TP.HCM có thêm 60 dự án bất động sản mới. Những dự án này nằm chủ yếu ở 11 quận mà TP.HCM vừa dự kiến không phát triển dự án mới.

Tuy nhiên số lượng dự án nhà ở xã hội ở thành phố hiện nay lại rất ít chỉ có 32 dự án. Sự chênh lệch quá lớn này sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp có dự án sẽ độc quyền và đẩy giá lên cao hơn mức giá chung.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp như Hung Thinh Corp, Him Lam Land, Novaland… tỏ ra khá lo ngại về kế hoạch trên của TP.HCM. Theo chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp, hiện đa phần quỹ đất chuẩn bị phát triển dự án giai đoạn 2019, 2020 của doanh nghiệp này đều nằm trong khu vực các quận bị siết và phát triển dự án chung cư. Có thể việc siết cấp phép dự án mới ở các quận trung tâm sẽ tạo ra cảnh khan hiếm nguồn hàng, mất cân bằng cung – cầu, giá bán sẽ tăng mạnh tạo ra sốt ảo.

Xem thêm

Leave a Comment