TP.HCM: Trong quý 3, không có một dự án căn hộ giá rẻ nào được mở bán

Bắt đầu từ quý 3/2018, tại trường TP.HCM, nguồn cung căn hộ giá rẻ đang ngày càng trở nên khan hiếm. Thậm chí, trong hai tháng trở lại đây, thị trường không xuất hiện thêm một dự án mới nào được chào bán.

Theo báo cáo từ đơn vị nghiên cứu DKRA Việt Nam, từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ giá rẻ ngày càng “vắng bóng trên thị trường. Những dự án mới được chào bán chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

TP.HCM: Trong quý 3, không có một dự án căn hộ giá rẻ nào được mở bán
TP.HCM: Trong quý 3, không có một dự án căn hộ giá rẻ nào được mở bán

Cụ thể, tại TP.HCM – một trong những thị trường có bất động sản phát triển sôi động cũng đã cho thấy những dấu hiệu không mấy khả quan. Nhiều quý liền, các dự án chung cư thuộc phân khúc dưới 1 tỷ đồng sụt giảm liên tục. Trong quý 1/2018, nguồn cung căn hộ giá rẻ chiếm 32%, quý 2/2018 giảm xuống 29%, quý 3/2018 giảm xuống 0%. Dự báo hết quý 4/2018, tình trạng này vẫn tiếp tục ảm đạm.

Nếu như trước đây, những dự án giá rẻ có thể tìm mua ở những vị trí gần trung tâm như: Quận 8, 9, Thủ Đức, thì nay do quỹ đất ngày càng trở nên hạn hẹp nên các dự án thuộc phân khúc này chủ yếu được xây dựng ở vị trí ngoại thành như: Quận 12, Bình Tân, Bình Chánh…

Theo đánh giá của các chuyên gia địa ốc, những dự án giá rẻ hiện nay chưa thực sự hấp dẫn với người dân. Lý do là chất lượng sản phẩm, tiện ích nội khu, quản trị chung cư, chính sách bán hàng, nguồn vốn hỗ trợ mua nhà vẫn còn hạn chế.

Hầu hết, các khách hàng hiện nay đều là những người trẻ, có mức thu nhập không cao và tiền tích lũy chưa nhiều, do đó để phục vụ nhu cầu về nhà ở, họ chủ yếu tìm đến những căn hộ hạng C. Tuy nhiên nguồn cung căn hộ hạng C lại ít hơn hẳn so với nguồn cung căn hộ hạng A và B.

Do đó, để thị trường có nguồn cung phân phối hợp lý, theo các chuyên gia DKRA, trong thời gian tới, Nhà nước và các Bộ, Sở, ban ngành, cơ quan chức năng cần phải triển khai các chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn. Song song đó là chiến lược quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, hoàn thiện hệ thống giao thông để rút ngắn thời gian di chuyển đến các dự án nhà giá rẻ.

Còn với các chủ đầu tư, cần phải điều chỉnh giá thành sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng cường các chính sách hỗ trợ khách hàng. Điều này sẽ góp phần đưa căn hộ vừa túi tiền đến tay khách hàng, từ đó kết nối được cung cầu, đáp ứng được nhu cầu ở thật.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment