Tp HCM: tiếp tục đấu giá hơn 5.000 căn hộ tái định cư

Mới đây, Sở xây dựng thành phố HCM công bố sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá bán hơn 5000 căn hộ tái định cư và 43 nền đất trên địa bàn thành phố. Những căn hộ tái định cư được đấu giá đã xây dựng và hoàn thành trên 5 năm nhưng đã xuống cấp do chưa bố trí phương án sử dụng …

Cụ thể, Sở xây dựng Tp HCM cho biết, tổng số nhà ở thuộc quyền sở hữu Nhà nước và đất nền do Nhà nước quản lý trực tiếp nhằm phục vụ tái định cư tính tới cuối năm 2018 có tổng cộng hơn 41.000 cả căn hộ và nền đất. Trong đó có gần 12.000 căn hộ, nền đất chưa được đưa vào sử dụng.

Tp HCM: tiếp tục đấu giá hơn 5.000 căn hộ tái định cư
Sở xây dựng thành phố HCM công bố sẽ tiếp tục tổ chức đấu giá bán hơn 5000 căn hộ tái định cư và 43 nền đất trên địa bàn thành phố.

Phía cơ quan này cho biết người dân chủ yếu chọn nhà tái định cư giai đoạn năm 2006 – 2010. Từ năm 2011, phần lớn các cá nhân và hộ gia đình đủ điều kiện nhận bồi thường đều đều chọn phương án nhận tiền rồi tự lo nơi ở mới.

Nguyên nhân dẫn tới thực trạng người dân ít mặn mà với nhà ở tái định cư được cho rằng do Tp HCM không đủ nguồn nhà ở phục vụ tái định cư nên phải bố trí nhà tái định cư sang các quận, huyện lân cận khác. Với người dân trong diện đủ điều kiện mua nhà tái định cư đều không đồng thuận với phương án này nên lựa chọn hình thức tự lo nơi ở mới hoặc tái định cư tại chỗ.

Không những thế, những dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước chưa đảm bảo chất lượng hoàn thiện, công tác quản lý dự án thiếu chuyên nghiệp, tạo dư luận không tốt, thiếu tiện ích, cảnh quan thiết kế, …. là lý do khiến người dân không mấy mặn mà với loại hình nhà ở này. Do đó việc bố trí sử dụng nhà tái định cư bị chậm trễ phát sinh các khoản phí như phí quản lý, bảo trì, chậm thu hồi vốn.

Tp HCM: tiếp tục đấu giá hơn 5.000 căn hộ tái định cư
những dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước chưa đảm bảo chất lượng hoàn thiện, công tác quản lý dự án thiếu chuyên nghiệp, tạo dư luận không tốt, thiếu tiện ích, cảnh quan thiết kế, ….

Trước đó, UBND thành phố HCM đã đồng ý bán 1080 căn thuộc khu 38,4 ha đất phường Bình Khánh, quận 2 để phục vụ tái định cư khu đô thị Thủ Thiêm. Giá bán và giá cho thuê kinh doanh được tính bằng giá bán tái định cư x 1,8 lần. Trong đó, giá thuê kinh doanh được xác định trên cơ sở giá bán không kinh doanh có khấu hao trong 30 năm.

Căn hộ được đồng ý bán thuộc chương trình xây dựng nhà tái định cư (12.500 căn hộ) phục vụ tái định cư khu đô thị Thủ Thiêm. Trước đó, chính quyền Tp HCM đã báo cáo chủ trương Ban thường vụ Thành ủy chấp thuận giá bán và giá thuê không kinh doanh với mức giá bảo toàn vốn đối với 1080 căn hộ theo đề xuất của Sở tài chính thống nhất.

Xem thêm:

Leave a Comment