TP.HCM: Nhiều nhà đầu tư rao bán căn hộ cho thuê

Vì không thu được lợi nhuận, không ít các nhà đầu tư ở Sài Gòn đã rao bán lại căn hộ cho thuê để thu hồi vốn với mục đích chuyển hướng kinh doanh.
Giá thuê căn hộ giảm mạnh
Hai năm gần đây, thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM liên tục rớt giá. Trong đó, khu Đông và khu Nam chịu ảnh hưởng mạnh nhất. Nếu như năm ngoái, một căn hộ tầm trung có diện tích khoảng 60-70m2 ven quận 2, quận 9, Thủ Đức… được rao chào thuê với giá tầm 10-12 triệu/tháng và luôn kín chỗ thì hiện tại những dự án này, với mức giá chỉ tầm 7-8 triệu/tháng nhưng các nhà đầu tư cũng phải chật vật tìm khách…

TP.HCM: Nhiều nhà đầu tư rao bán căn hộ cho thuê
TP.HCM: Nhiều nhà đầu tư rao bán căn hộ cho thuê

Khảo sát giá thuê tại một số dự án ở khu Đông cho thấy các nhà đầu tư đều đã giảm từ 40-60% giá thuê kỳ vọng để tìm khách hàng. Điển hình tại dự án The Eastern ở quận 9, các căn có diện tích từ 59-110m2 với đầy đủ thiết bị nội thất tiện nghi đang có giá thuê khoảng từ 6-9 triệu/tháng cũng giảm mạnh từ 3-5 triệu/tháng so với thời điểm mới ra mắt.
Hay dự án Kikyo Residence giá thuê căn hộ từ 60-70m2 hiện cũng dao động tầm 6-7,5 triệu/tháng; chung cư Ehome2 với diện tích 68-80m2 giá thuê cũng giảm còn 5-8 triệu/tháng… Nhiều dự án như An Khang, Bình Khánh… giá thuê cũng giảm mạnh
Còn ở khu Nam Sài Gòn, nhiều dự án chung cư trung – cao cấp thuộc quận 7 cũng đua nhau giảm giá thuê. Tại chung cư Jamona City, các căn hộ 55-73m2 giá chào thuê từ 8-10 triệu/tháng giảm xuống còn 5,5-7 triệu/tháng; chung cư Hoàng Anh Thanh Bình với căn nội thất hoàn thiện giá thuê từ 15-17 triệu/tháng giảm xuống còn 10-14 triệu/tháng. Theo khảo sát của chúng tôi, hầu hết các căn hộ cho thuê đều ghi nhận mức giảm từ 40-60% so với giá thuê giai đoạn đầu.
Không chỉ riêng các dự án ở khu Đông và Nam Sài Gòn mà ở trung tâm cũng không nằm ngoài xu hướng phải giảm giá thuê căn hộ. Các chung cư cao cấp trước đây luôn hiếm căn hộ cho thuê, bởi lúc nào cũng có khách thuê dài hạn như Saigon Pearl, Flamington Lê Đại Hành, Vinhoms Cetral Park, The Gold View, Masteri Thảo Điền… hiện đã chấp nhận hạ giá thuê xuống tầm 20-30% tùy loại hình
Nhà đầu tư đua nhau rao bán
Mặc dù thực tế nhu cầu thuê căn hộ tại các thành phố đông đúc như Hà Nội và TP.HCM là rất lớn, song áp lực cạnh tranh và nguồn hàng phong phú như hiện nay đã khiến nhiều nhà đầu tư không còn mấy mặn mà với hình thức cho thuê căn hộ.
Trong gần 3 tháng trở lại đây, lượng căn hộ cho thuê đang chuyển sang rao bán. Lý do chuyển hình thức đầu tư, các môi giới cho biết, do phải liên tục giảm giá để kéo khách và cạnh tranh nên doanh thu đầu tư căn hộ cho thuê giảm, lợi nhuận thu về không đáng kể.
Nếu thời điểm năm 2016, tỷ suất cho thuê căn hộ có thể đạt 6-8% thì hiện nay mức cao nhất chỉ từ 6-6,5%, còn trung bình chỉ 5% vì sản phẩm quá nhiều. Lợi nhuận giảm sút, nhiều nhà đầu tư chuyển sang bán đứt căn hộ thay vì kiên trì chờ thị trường hồi phục
Tuy nhiên không chỉ ở các dự án cũ, thực trạng trên cũng diễn ra ở những chung cư mới đưa vào sử dụng 1-2 năm gần đây. Đại diện một công ty bất động sản cho biết, có hơn 30-40% khách hàng mua căn hộ để đầu tư cho thuê dài hạn, nhưng khi đến thời điểm nhận nhà lại chuyển hướng sang bán lại vì nhận thấy thị trường cho thuê hoạt động không tốt.
Dự báo thị trường cho thuê được sẽ còn tiếp tục khó khăn khi nguồn cung ngày một nhiều. Trong 2 năm qua, mỗi năm thị trường có 40.000 căn hộ chào bán và cũng từng ấy căn hộ sẽ ra hàng trong năm 2018. Theo CBRE, có tới 70% số nhà đầu tư mua căn hộ để cho thuê lại trong khi người thuê hạn chế nên trong thời gian việc nhà đầu tư chuyển hướng là điều dễ hiểu.

Xem thêm:

Leave a Comment