TP.HCM: Nhiều người lo ngại giá đất sắp tới sẽ biến động mạnh

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có cuộc họp với Hội đồng Thẩm định giá đất của thành phố xoay quanh về việc điều chỉnh tăng hệ số giá đất trong thời gian tới. Trước những động thái này, nhiều người lo ngại gia đất tại TP.HCM sẽ biến động mạnh.

Có 2 phương án điều chỉnh hệ số giá đất

Theo thông tin từ UBND TP.HCM cho biết, hệ số điều chỉnh giá trị đất tại TP.HCM được điều chỉnh trong lần gần nhất là vào năm 2015. Do vậy, trong lần điều chỉnh tăng giá lần này, TP.HCM đã giao Sở Tài chính và Sở Tài nguyên & Môi trường đưa ra 2 phương án hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018.

TP.HCM: Nhiều người lo ngại giá đất sắp tới sẽ biến động mạnh
TP.HCM: Nhiều người lo ngại giá đất sắp tới sẽ biến động mạnh

Trong đó phương án 1, hai sở sẽ đề xuất giữ hệ số điều chỉnh giá trị đất như Quyết định số 19 của UBND TP.HCM quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017. Còn phương án 2, hai sở đề xuất sẽ tăng 0,1 lần.

Theo đại diện của các cơ quan này, việc xây dựng hệ số điều chỉnh giá trị đất, hai Sở đã cân đối giá đất phù hợp, nhằm tạo điều kiện cho người sử dụng đất nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tránh tình trạng giá tăng đột biến, vì hiện tại giá đất do UBND Thành phố quy định tại bảng giá đất hiện chỉ bằng khoảng 1/3 giá thị trường.

Do đó, với phương án tăng 0,1 lần hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 là phù hợp với giá trị đất tăng của thị trường. và rõ ràng, việc tăng này sẽ không gây xáo trộn, ảnh hưởng nhiều đến người sử dụng đất, vì chỉ tăng 10%.

Giá đất có tăng mạnh?

Xoay quanh việc UBND TP.HCM dự kiến tăng hệ số giá nhà đất, các chuyên gia địa ốc cho rằng, giá trị đất mà thành phố áp dụng chủ yếu cho việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án. Khi giá đất tăng, tiền thuế đất, tiền giải phóng mặt bằng tăng, kéo theo giá trị đất và giá nhà dự án cũng tăng theo. Ở thời điểm hiện tại, TP.HCM đang thiếu kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng. Nếu hệ số giá đất tăng thì việc thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng sẽ còn khó khăn hơn.

Nếu thông qua tiếp việc tăng giá đất toàn thành phố thì giá trị đất tại những điểm vừa được công bố tăng hệ số giá đất sẽ đội giá lên tiếp. Điều này sẽ càng khó cho các doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương khi áp giá nhà đất đền bù.

Theo đại diện của Sở Xây dựng TP.HCM những bất cập hiện nay liên quan đến việc tính tiền sử dụng đất và việc điều chỉnh bảng giá nhà đất sẽ hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực và tăng thu ngân sách cần được thực hiện đồng bộ. Nếu chỉ tăng bảng giá đất ở từng địa phương, thì không những không giải quyết triệt để được vấn đề mà còn gây ảnh hưởng nhiều hơn.

Ngoài ra, để việc tăng giá nhà đất không ảnh hưởng tới người dân và doanh nghiệp, UBND thành phố cần sửa đổi bổ sung các quy định. Cụ thể, thay vì phải nộp tiền theo giá trị đất tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận thì nên hợp thức hóa chế độ tính tiền sử dụng đất cho người dân chưa được cấp giấy chứng nhận vào thời điểm họ sử dụng ổn định.

Xoay quanh về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, việc đưa bảng giá nhà đất sát với thị trường sẽ giúp việc quản lý và sử dụng đất hiệu quả hơn; giúp chấm dứt tình trạng giá đất kinh doanh, đất sản xuất nông nghiệp bị đẩy lên cao do ôm đất chờ chuyển đổi mục đích sử dụng.

>> xem thêm bán chung cư

Leave a Comment