TP.HCM: Khan hiếm mặt bằng kinh doanh ở khu vực trung tâm

Gần 2 năm nay, nguồn cung mặt bằng kinh doanh vẫn tăng khá chậm. Trong khi nhu cầu thuê lại tăng mạnh. Hiện tại giá thuê không ngừng tăng, và các doanh nghiệp vẫn đang cạnh tranh với nhau để có thể tìm cho mình một vị trí đẹp.

Khan hiếm nguồn cung

Từ đầu năm đến nay, thị trường TP.HCM không có một nguồn cung văn phòng mới nào ở khu vực trung tâm. Tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường, tính đến hết quý 3/2018 cũng đạt mức 95%, phân khúc hạng A và hạng B tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, tỷ lệ diện tích trống gần như không còn. Theo ghi nhận thực tế, top 10 tòa nhà văn phòng hạng A tại trung tâm TP.HCM như Saigon Centra, Lim Tower, Vincom Center, Sun Wah Tower, Kumho Asiana Plaza, Vietcombank Tower… hầu như không có diện tích lớn để cho thuê.

TP.HCM: Khan hiếm mặt bằng mặt kinh doanh ở khu vực trung tâm
TP.HCM: Khan hiếm mặt bằng mặt kinh doanh ở khu vực trung tâm

Do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu thuê tăng cao, dao vậy mà giá văn phòng tại TP.HCM đồng loạt tăng cao. Cụ thể giá văn phòng hạng A có giá thuê gộp đạt 50,3 USD/m2/tháng và hạng B là 28,7 USD/m2/tháng. Nếu so với cùnkỳ năm ngoái, mức tăng lần lượt là 16% và 11% với hạng A và B.

Theo các chuyên gia đến từ đơn vị nghiên cứu JLL Việt Nam cho biết, thời điểm cuối năm 2018-2019 nguồn cung văn phòng hạng A và B sẽ tiếp tục khan hiếm. Dự báo từ giờ đến cuối năm, sẽ không có nguồn cung mới nào tung ra thị trường. Tuy nhiên, do giá thuê hiện đang ở mức khá cao, mức tăng dự kiến sẽ không quá mạnh. Việc khó tìm các văn phòng cho thuê đã khiến các doanh nghiệp phải tìm kiếm giải pháp thay thế và mở ra cơ hội cho các mô hình văn phòng mới như không gian linh hoạt, co.working…

Trong khi đó, tỷ lệ trống tại các trung tâm thương mại của khu vực ngoài trung tâm lại tăng 4% so với quý trước. Điều này tác động mạnh đến giá thuê tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm. Cụ thể, giá thuê trung bình chỉ đạt 37 USD/m2/tháng, giảm 0,7% so với cùng kỳ. Trong đó, giá thuê của Vincom Center Landmark 81 là 60 USD/m2/tháng, thuộc hàng cao nhất so với các trung tâm thương mại ở khu rìa trung tâm.

Theo các chuyên gia nghiên cứu của JLL Việt Nam, thị trường bán lẻ trong 3 tháng cuối năm 2018 dự báo sẽ chào đón khá nhiều nguồn cung mới ở khu vực ngoài trung tâm như Estella Place (quận 2) và Giga Mall (Thủ Đức), Cộng Hòa Garden (Tân Bình) và TTC Plaza Bình Thạnh. Áp lực cạnh tranh từ nguồn cung mới khiến giá thuê và công suất thuê của khu vực ngoài trung tâm giảm mạnh. Dự báo đến năm 2019, thị trường hứa hẹn sẽ ngày càng cạnh tranh hơn khi có sự góp mặt của vài trung tâm thương mại ngoài trung tâm.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment