TP.HCM: Hàng trăm nhà đất công bị bỏ hoang lãng phí

Trong khi quỹ đất đang dần cạn kiệt thì ở TP.HCM hàng trăm nhà đất công do Nhà nước quản lý bị bỏ hoang, lãng phí nhiều năm chưa được giải quyết.

Đất công bỏ hoang không sử dụng

Điển hình là ngôi chợ Tân Phú (phường Tân Phú, Quận 9) có diện tích gần 5.500 m2, cách quốc lộ 1A vài trăm mét đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Mặc dù khu chợ này được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2006 nhưng hoạt động chưa đầy 1 năm thì bắt đầu rơi vào tình trạng ế ẩm rồi “trùm mền”.
Hiện tại, cơ sở vật chất ở khu chợ này đã xuống cấp nghiêm trọng. Hàng loạt kiot hư hỏng, hoen gỉ. Đại điện UBND quận 9 cho biết, kinh phí xây dựng chợ thời điểm đó là 2,5 tỉ đồng với 340 kiốt.

TP.HCM: Hàng trăm nhà đất công bị bỏ hoang lãng phí
TP.HCM: Hàng trăm nhà đất công bị bỏ hoang lãng phí

Cũng rơi vào tình trạng tương tự như chợ Tân Phú, trường tiểu học Trần Văn Kiểu nằm trên đường Vành đai, phường 10 cũng bỏ hoang hơn chục năm nay. Ngôi trường này có diện tích hơn 6.500 m2, được xây dựng từ năm 2004 với kinh phí đầu tư xây dựng gần 20 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ngay từ khi mới đưa vào sử dụng thì đã có hiện tượng lún sụt nền, gây hư hỏng kết cấu chịu lực. Mặc dù, ban quản lý dự án Quận 6 đã khắc phục nhưng bất thành. Hiện tại, ngôi trường này đã buộc phải đóng cửa do hư hỏng quá nặng.

Nhiều trường hợp thuê nhà đất công “xù nợ”

Đó là thực trạng chung tại nhiều khu đất công do các đơn vị trực thuộc trung ương quản lý, sử dụng. Đáng nói là địa phương không làm được gì, thậm chí việc kiểm tra tình trạng sử dụng cũng rất khó khăn.

Tại buổi giám sát của HĐND TP, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết: “Ngay cả chính quyền địa phương cũng rất khó tiếp cận các khu đất này. Khi cán bộ quận xuống kiểm tra hiện trạng sử dụng thì bị từ chối cho vào bên trong nên chỉ có thể đứng bên ngoài nhìn vào”. Chủ tịch UBND quận 3, cũng thừa nhận đất công do các đơn vị trực thuộc bộ, ngành trung ương trên địa bàn sử dụng rất lãng phí. Tuy nhiên, quận 3 không có thẩm quyền nên “không dám nêu ý kiến”.

Bên cạnh đó, một số khu đất trước đây do các bộ, ngành trung ương quản lý, sau đó giao về cho TP thì vẫn tiếp tục bỏ trống. Chẳng hạn như khu đất có diện tích hơn 14.000 m2 tại 538 Kinh Dương Vương. Trước đây khu đất này được giao cho Công ty PBMN (thuộc Bộ Công nghiệp) quản lý, sử dụng. Năm 2011, TP đã có văn bản thu hồi, giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất nhưng đến nay vẫn là một bãi đất trống với nhà cửa trên đất cũ kỹ, hoang tàn, đầy cỏ dại và rác rưởi.

Trong chương trình giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, một thông tin đáng giật mình là giá thuê nhà công đang được áp dụng theo giá được UBND TP phê duyệt từ năm 1994! Các công ty dịch vụ công ích quận, huyện cho biết rất nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND TP ban hành bảng giá mới nhưng đến nay TP vẫn chưa có ý kiến.
Thậm chí, hiện nay nhiều khu đất cho thuê bị “xù” nợ.

Cụ thể, Công ty Dịch vụ công ích quận 6 có 13 trường hợp nợ thuê đất kéo dài với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng. Trong đó có bốn trường hợp người thuê đất công đã “xù” nợ và bỏ trốn. Đến nay, quận 6 cũng như Công ty Dịch vụ công ích vẫn chưa tìm ra giải pháp giải quyết. Trong khi, tại Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP, số nợ tiền thuê nhà, đất công lên đến gần 74 tỉ đồng. Số tiền này được doanh nghiệp này báo cáo là nợ khó đòi và đang khởi kiện ra tòa án để đòi và thu hồi nhà, đất.

Leave a Comment