TP.HCM: Hàng nghìn suất nhà tái định cư bỏ hoang lãng phí

Trong cuộc họp mới đây của Thường trực HĐND TP.HCM và UBND TP, Sở xây dụng có nêu ra vấn đề khá quan trọng là hiện trên địa bàn thành phố còn tới 14.000 suất nhà tái định cư chưa được sử dụng. Điều này đã và đang gây lãng phí lớn cho ngân sách nhà nước

Trước tình trạng này, đại diện Sở Xây dựng cho biết, trong khoảng 10 năm từ 2006 – 2017, thành phố đã dùng ngân sách đầu tư xây dựng hơn 40.000 căn hộ và nền đất tái định cư để làm nơi bố trí cho các hộ dân phải di dời phục vụ dự án. Cụ thể trong số này có khoảng 26.000 căn hộ/nền đất. Tuy nhiên điều đáng nói là đến thời điểm này, thành phố còn dư gần 14.000 suất tái định cư bỏ trống.

TP.HCM: Hàng nghìn suất tái định cư bỏ hoang lãng phí
TP.HCM: Hàng nghìn suất tái định cư bỏ hoang lãng phí

Lý giải việc nhà tái định cư còn tồn dư nhiều, lãnh đạo Sở Tài Nguyên cho rằng do có sự thay đổi về chính sách pháp luật về bồi thường, tái định cư. Nếu trước đây, chính sách bồi thường, tái định cư chưa sát với giá thị trường nên đa phần mọi người chọn phương án nhận nhà tái định cư.

Tuy nhiên sau này khi chính sách bồi thường, tái định cư tương đương với giá thị trường thì hầu hết người dân lại chuyển sang phương án nhận tiền đền bù và tự lo nơi ở mới. Còn những hộ dân chấp nhận ở nhà tái định cư là do họ không đủ tiền để mua nhà ở thương mại. Và đây chính là nguyên nhân khiến lượng căn hộ tái định cư bị bỏ trống khá nhiều

Ngoài ra, theo đánh giá của các chuyên gia thì một trong những nguyên nhân khiến căn hộ tái định bị dư thừa nhiều là do sự sắp xếp và bố trí chưa sát với đời sống của người dân. Hầu hết các dự án tái định cư hiện nay đều ở xa trung tâm, giao thông đi lại không thuận tiện, thậm chí nhiều khu vực còn thường xuyên xảy ra tắc đường.

Để giải quyết số căn hộ tái định tồn kho, lãnh đạo Sở Tài nguyên cũng cho biết là sắp tới hơn 8.500 căn hộ và nền đất sẽ vẫn được TP giữ lại để giao cho các quận huyện bố trí tái định cư cho những hộ dân thuộc diện giải tỏa ở 153 dự án đã và đang chuẩn bị triển khai sắp tới. Số dư còn lại, thành phố sẽ tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn cho các chương trình khác.

Xoay quanh vấn đề tái định cư cho người dân ở TP.HCM, đại diện UBND TP cho rằng cần có giải pháp để làm sao cải thiện cuộc sống của người dân sau tái định cư theo hướng tốt hơn. Bởi hiện nay, sau khi nhận tiền đền bù, người dân dùng tiền đi đâu, làm gì, sống như thế nào… các cơ quan quản lý đều không nắm được. Đây cũng là bài học mà thành phố cũng như các sở ngành quận huyện phải nhận thức rõ trong quá trình tổ chức tái định cư cho người dân bị giải tỏa. Đến nay, bài học này cũng đã được nhìn nhận và khắc phục trong những giai đoạn sau.

>> Xem thêm

Leave a Comment