TP.HCM: Giá shophouse ở khu Đông tăng mạnh

Nếu như cách đây 2 năm, giá các căn nhà phố thương mại trên đường Nguyễn Cơ Thạch dao động từ 19 – 25 tỷ đồng/căn thì hiện tại giá bán trên thị trường đã tăng lên gấp 3, khoảng 70 tỷ đồng.

Cách đây vài năm, các căn nhà phố thương mại (shophouse) tọa lạc trên tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch được chủ đầu tư rao bán cả triệu USD một sản phẩm. Tại thời điểm đó, đây được xem là mức giá khủng trên thị trường sơ cấp.
Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, giá các căn shophouse đã tăng lên khá nhiều. Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán trên thị trường thứ cấp đang dao động trong khoảng từ 70 – 72 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với giá chào bán lần đầu.

Một dự án shophouse khác trên đường Mai Chí Thọ (Quận 2, TP.HCM) cũng đang ghi nhận mức tăng giá ấn tượng. So với thời điểm cách đây 4 năm, hiện tại giá bán các căn shophouse đã tăng gấp đôi.

Hay một dự án nằm trên Quốc lộ 13 (Quận Thủ Đức, TP.HCM) cũng đang có giá chào bán khá cao, dao động từ 13 – 15 tỷ đồng cho căn diện tích 100 m2. Nếu so với năm 2017, mức giá này hiện đang cao gấp đôi.

Lý giải nguyên nhân khiến các căn shophouse luôn khan hiếm và thu hút giới đầu tư, các chuyên gia cho rằng, do loại hình bất động sản này chỉ chiếm tỷ lệ dưới 5% rổ hàng toàn dự án. Chưa kể, có thể dễ dàng cho thuê vì có mặt bằng kinh doanh. Đây chính là lý do vì sao khách hàng sẵn sàng bỏ ra mức chênh lệch gấp đôi thậm chí gấp ba lần giá gốc để mua lại những tài sản này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia địa ốc, đầu tư vào shophouse, nhà đầu tư cần lưu ý khá nhiều khía cạnh để đảm bảo dòng vốn đạt hiệu quả với tỷ suất sinh lời cao. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý lưu lượng khách cố định và vãng lai qua lại khu vực này như thế nào?

Trong đó, tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê trên tổng giá trị đầu tư cũng cần được cân nhắc kỹ. Bởi hiện nay trên thị trường, không ít các căn shophouse đạt tỷ lệ thấp, chỉ dao động từ 1,5 – 2%. Còn với nhà đầu tư mua để bán lại, cần tìm hiểu kỹ về tiềm năng sinh lợi trong nhiều năm về sau. Vì nhiều dự án shophouse, giá bị đẩy lên quá cao so với mức tiềm năng sinh lời. Do đó, người bán sẽ phải mất nhiều thời gian ôm hàng mới bán được như kỳ vọng.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, khi mua shophouse, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý về pháp lý của sản phẩm. Vì trong thời gian qua, so sức hút mạnh mẽ của shophouse mà nhiều dự án mập mờ về pháp lý, khiến hai khái niệm về bất động sản là nhà ở đơn thuần và shophouse bị lẫn lộn.

Xem thêm

Leave a Comment