TP.HCM: Giá đất sốt trở lại

Hiện tại giá nhà đất ở một số khu vực tại TPHCM như: Quận 9, Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ đã tăng vọt từ 50-100% so với cuối năm 2017.

Tin liên quan: https://landber.com/chi-tiet-tin/thue-chung-cu-hh-linh-dam.html

Giá đất tiếp tục sốt

Theo khảo sát của chúng tôi, Khu Đông TP HCM với quận 9 vẫn là tâm điểm của cơn sốt mới. Giá đất dự án gần các tuyến đường Lã Xuân Oai, Nguyễn Duy Trinh, (Quận 9) từng cháy hàng hồi tháng 1/2018 với giá thấp nhất 17 triệu đồng mỗi m2, cũng tăng gấp 2,5 lần so với năm 2014.

 

TP.HCM: Giá đất sốt trở lại
TP.HCM: Giá đất sốt trở lại

Thế nhưng hiện nay, giá đất trong các trục đường nội bộ khu này đã vọt lên 25-26 triệu đồng mỗi m2, tăng 50% chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng. Riêng các nền đất nằm trên trục đường chính rộng 30m năm ngoái còn ở vùng giá 27 triệu đồng mỗi m2 hiện đã vọt lên 40 triệu đồng mỗi m2.

Trong khi đó, đường Lò Lu, quận 9, có giá đất tăng lần lượt 12-17-27 triệu đồng mỗi m2 trong vòng 3 năm qua (2016-2017-2018). Tuy nhiên hiện tại giá đất vẫn tiếp tục tăng 10 triệu đồng mỗi m2, tăng gần 60%. Dịch chuyển gần về khu trung tâm Sài Gòn (Quận 2) giá đất cũng leo thang chóng mặt. Với mảnh đất ở vị trí đẹp đã tăng vọt từ 60-80 lên mốc 90-120 triệu đồng mỗi m2.

Còn ở khu vực Tây Nam TP HCM, huyện Bình Chánh ghi nhận nhiều lô đất đã tăng giá cả tỷ đồng sau một năm. Đơn cử đất ở Tân Túc, đầu năm 2017 có giá 1,5 tỷ đồng một nền 85 m2 tùy vị trí thì nay đã lập mặt bằng giá mới 2,5 tỷ đồng một nền. Tuy nhiên người mua vào không bán ra dù môi giới chào với mức giá tăng 66% so với 12 tháng trước.

Còn khu Nam TP HCM, giá đất tại huyện Nhà Bè cũng tăng cao. Đất trên trục đường Huỳnh Tấn Phát giao với Nguyễn Bình, đoạn qua cầu Phú Xuân 1,5km, đã leo thang lên vùng giá 28-30 triệu đồng mỗi m2 trong khi cuối năm 2017 còn giữ 18-20 triệu đồng mỗi m2.

Những tác động tâm lý dẫn đến sốt đất

Lý giải trước tình trạng này, các chuyên gia địa ốc ở TP.HCM cho rằng, bên cạnh cú hích hạ tầng, cơn sốt đất chịu tác động tâm lý là chính. Dưới đây sẽ là 6 yếu tố tâm lý tác động trực tiếp đến mặt bằng giá đất Sài Gòn.

– Dòng tiền trong dân có nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn, chống trượt giá, cũng như kỳ vọng sinh lời cao. Tâm lý an toàn này khiến họ ồ ạt dịch chuyển tiền vào đất hoặc bất động sản liền thổ.
– Việc thắt chặt tách thửa tại TP HCM đã khiến nguồn cung tạm thời bị khan hiếm. Do đó, tâm lý của người giao dịch nhà đất phổ biến hiện nay là nếu bán đi rồi sẽ khó mua lại, không mua bây giờ sẽ hết hàng. Trong khi đó, thực tế quỹ đất của thành phố cũng không còn nhiều đất trống. Chính điều này đã khiến thị trường rơi vào kịch bản giá đất tăng thẳng đứng.
– Mặt khác giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào thị trường đã làm thay đổi tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Có thể nói giới đầu cơ đã kết hợp với đội ngũ môi giới đẩy giá đất tăng rộng khắp.
– Ngoài ra vụ cháy chung cư Carina đã tác động tâm lý khiến không ít khách hàng e sơ khi ở chung cư. Điều này đã khiến dòng tiền đầu tư chảy vào đất và bất động sản liền thổ. Khi nhu cầu đầu tư tăng lên, giá đất leo thang là điều tất yếu.
– Thị trường nhà đất TP HCM đang giao dịch mua bán dựa trên cảm xúc hơn là dựa trên chuỗi giá trị mà bất động sản đó mang lại. Tâm lý hưng phấn quá đà có thể khiến cho giá đất được thổi lên ở mức cao ngất ngưởng nhưng người mua vẫn chấp nhận.
– Tâm lý đất là tài sản đáng giá để dành, đầu tư, tích trữ đồng thời đất cũng là một “hàng hóa thiết yếu”, là thước đo cho sự thành công đã ăn sâu vào nếp sống của người Việt. Trong bối cảnh quỹ đất đẹp TP HCM ngày càng khó tìm, các nhà đầu tư chấp nhận săn lùng đất ở các vị trí quận, huyện nằm ở xa trung tâm, tạo nên cơn sốt khắp vùng ven Sài Gòn.

Chưa kể cú hích hạ tầng mạnh mẽ tại TP HCM giai đoạn 2015-2017, khiến giá đất tăng là điều tất yếu. Tuy nhiên, các cơn sốt đất nối tiếp nhau không phải là điều tốt cho thị trường. Điều này khiến cho những quan ngại bong bóng bất động sản ngày càng lớn dần.

>> xem thêm

Leave a Comment