TP HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ tại sao chưa giải ngân?

Trong thời gian vừa qua, thông tin về dự án chống ngập 10.000 tỷ tại TP HCM thu hút đông đảo dư luận quan tâm. Vậy tại sao tới thời điểm hiện tại dự án chống ngập chưa được giải ngân?

Phía chủ đầu tư dự án có những thay đổi trong loại thép sử dụng, các bên có liên quan chưa thống nhất được chất lượng của loại thép này có đảm bảo an toàn hay không là lý do TP HCM chưa xác nhận giải ngân cho dự án chống ngập 10.000 tỷ này.

Trong kỳ họp 12 Hội đồng nhân dân thành phố HCM khóa IX tiếp tục với phần chất vấn hội trường, đại biểu Huỳnh Đăng Linh bày tỏ cử tri rất lo lắng vì dự án chống ngập 10.000 tỷ đã được phê duyệt trước đó ngừng thi công từ tháng 4/2018 cho tới nay. Theo đó cử tri Linh đề nghị phía UBND làm rõ nguyên nhân và trả lời rõ khi nào dự án tiếp tục khởi công xây dựng?

Trả lời chất vấn cử tri phía UBND TP HCM ông Trần Vĩnh Tuyến – phó chủ tịch UBND cho biết dự án chống ngập 10.000 tỷ do UBND thành phố ký hợp đồng BT với chủ đầu tư Công ty Trung Nam. Tuy nhiên hiện tại dự án đang vướng mắc trong khâu giải ngân. Hạng mục thực hiện đúng quy trình, quy định thì đã được xác định giải ngân, bên cạnh đó còn một số hạng mục không phù hợp như cống Mương Chuối chưa được xác nhận do Công ty Trung Nam đã thay đổi thép Trung Quốc tại cống Mương Chuối.

TP HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ tại sao chưa giải ngân?
Phía chủ đầu tư dự án có những thay đổi trong loại thép sử dụng, các bên có liên quan chưa thống nhất được chất lượng của loại thép này có đảm bảo an toàn hay không

Đại diện UBND thành phố cho rằng, dù rất chia sẻ với đơn vị đầu tư nhưng việc sử dụng thép Trung Quốc có đảm bảo an toàn chất lượng công trình hay không? Ông Tuyến cũng cho biết thêm, thành phố thuê đơn vị tư vấn và sẽ thẩm định đánh giá chất lượng của thép được sử dụng tại cống Mương Chuối. Chất lượng thép đảm bảo thì thành phố sẽ nghiệm thu và tính toán giá trị, nhưng quan trọng nhất vẫn là phải thực sự đảm bảo.

Mặc dù vấn đề giải ngân đang được 2 bên khẩn trương thực hiện nhưng hiện tại vẫn chưa có sự thống nhất giữa các bên liên quan. Phía thành phố vẫn giữ quan điểm bảo đảm an toàn theo quy định pháp luật.

Từ tháng 5-2018 phía liên danh tư vấn giám sát hợp đồng Meinhardt – CMB – TL12 đã gửi văn bản tới Thường trực UBND thành phố về việc thay đổi vật liệu thép trong hạng mục lắp đặt cửa van của cống kiểm soát triều.

Theo hồ sơ thiết kế thi công đã qua thẩm định của chủ đầu tư và được phê duyệt cho dự án vật tư chính chế tạo cửa van là thép S355 nguồn gốc xuất xứ từ các nước tiên tiến thuộc nhóm G7 có cơ tính và hóa tính tương đương thép S355. Phần cống Bến Nghé được làm bằng thép không gỉ SUS304, 323L tiêu chuẩn của Nhật Bản. Thực tế thi công và nộp hồ sơ vật tư chính để chế tạo cửa van có nguồn gốc xuất xử Trung Quốc.

Nhà đầu tư dự án khẳng định hợp đồng BT ký với UBND thành phố không có điều khoản hay ràng buộc về thép sử dụng cửa van phải là thép G7, thép Mỹ, châu âu, thép Trung Quốc hay Nhật Bản. Hiện tại nhà đầu tư không thay vật tư như cáo cuộc của đơn vị tư vấn giám sát.

Xem thêm:

Leave a Comment