TP.HCM: đề xuất chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội

Tại TP.HCM hiện đang bỏ không rất nhiều quỹ nhà tái định cư vì thế rất nhiều ý kiến đề xuất nên chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội hoặc bán, cho người dân thuê, …

Trong thời gian gần đây thông tin về dự án nhà ở tái định cư Vĩnh Lộc B xuống cấp, không người ở gây lãng phí tài nguyên được đông đảo dư luận tại TP.HCM quan tâm. Theo đó UBND huyện Bình Chánh đã có văn bản gửi UBND thành phố đề xuất về việc chuyển đổi dự án này sang nhà ở xã hội. Trường hợp đề xuất được phê duyệt sẽ có gần 1000 hộ gia đình, công nhân, nhân viên, đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn huyện sẽ có chỗ ở. Trong văn bản đề xuất này UBND huyện cũng bày tỏ nguyện vọng sẽ trực tiếp thanh kiểm tra để làm rõ trách nhiệm của đối tượng gây ra sự lãng phí tài nguyên này.

TP.HCM: đề xuất chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội
dự án nhà ở tái định cư Vĩnh Lộc B

Đồng tình với giải pháp trên TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng phương án đấu thầu hay chuyển nhà tái định cư sang chung cư thương mại là không khả thi, hơn nữa các chính sách có liên quan là chưa rõ ràng. Do vậy những dự án xây sẵn như trên chuyển sang hình thức nhà ở xã hội là rất hợp lý. Tạo điều kiện cho người dân, cán bộ công chức hay đối tượng người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà giá rẻ.

Ông Liêm cũng phân tích thêm, trong bối cảnh quỹ nhà ở xã hội phục vụ cho các đối tượng trên ngày càng khan hiếm. Giải pháp chuyển đổi nhà tái định cư bỏ hoang không ai đến ở làm nhà ở xã hội là khả thi nhất, vừa giải quyết vấn đề chỗ ở cho người dân vừa tránh lãng phí.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp. HCM cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với đề xuất của UBND huyện Bình Chánh. Tuy nhiên do tâm lý người dân đã không mong muốn ở nhà tái định cư thì khi chuyển đổi sang nhà ở xã hội e rằng họ cũng vẫn sẽ còn tâm lý e dè. Vì thế nếu muốn chuyển đổi sang nhà ở xã hội cần có sự kết hợp, rà soát lại chất lượng, tiện ích để thích hợp nhất.

TP.HCM: đề xuất chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội
UBND huyện Bình Chánh đã có văn bản gửi UBND thành phố đề xuất về việc chuyển đổi dự án này sang nhà ở xã hội

Ông Châu có đề xuất cần phải tăng thêm các dịch vụ tiện ích trong nhà ở tái định cư để thu hút dân về ở. Chẳng hạn như dự án nhà tái định cư Vĩnh Lộc B không bố trí thang máy, hệ thống hạ tầng nội khu chất lượng rất kém nên khó hút người dân. Bên cạnh đó việc tăng cường, triển khai tu sửa nâng cấp hệ thống giao thông, dịch vụ chuyển chở công cộng ở các khu vực tái định cư.

Ngoài ra không nên chuyển đổi hoàn toàn quỹ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội mà cần giữ lại một số nhà đất để làm quỹ đất dự phòng cho các trường hợp dịch họa, thiên tai. Kế hoạch triển khai dài hạn các khu tái định cư cần có quy hoạch và thiết kế đầy đủ các dịch vụ tiện ích, kết nối hạ tầng. Tái định cư tại chỗ sẽ giải pháp tốt nhất, phần lớn ở những dự án chung cư cũ người dân chọn tái định cư tại chỗ.

Xem thêm:

Leave a Comment