TP.HCM dành 60.000m2 xây nhà ở xã hội: Dân vừa mừng vừa lo

Mặc dù, mới đây. TP.HCM vừa có thông tin sẽ dành 60.000m2 đất để xây các dự án nhà ở giá rẻ. Tuy nhiên, thông tin này khiến nhiều người thu nhập vừa mừng vừa lo. Vì điều kiện mua nhà ở xã hội hiện nay còn nhiều vấn đề chưa hợp lý.

Anh Nguyễn Văn Thành (38 tuổi, quận Tân Bình) cho biết, nhiều năm nay gia đình anh vẫn sống trong một căn hộ thuê trên đường Hoàng Hoa Thám. Đến đầu năm vừa rồi, anh mới tìm hiểu dự án nhà ở xã hội trên đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân) của Công ty địa ốc Hoàng Quân.

TP.HCM dành 60.000m2 xây nhà ở xã hội: Dân vừa mừng vừa lo

Tuy nhiên theo chia sẻ của anh Thành: “Thông tin triển khai dự án trên rất kín, khi dự án triển khai vài tháng, thời gian nhận hồ sơ gần xong tôi mới biết không hoàn thành hồ sơ để xét duyệt”. Theo đó, anh Thành và rất nhiều người đang có mong muốn mua nhà giá rẻ cho biết, thời gian tới, Sở Xây dựng và Quỹ phát triển nhà TP.HCM nên công bố rộng rãi để người lao động tiếp cận sớm, kịp chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ xét duyệt.

Không chỉ riêng gia đình anh Thành mà hiện nay, ngay cả các cán bộ cơ quan nhà nước cũng không hề dễ dàng trong việc tiếp cận, mua được nhà ở xã hội. Gia đình anh Hoàng Văn Trung là ví dụ. Anh Trung cho biết, để có “suất” mua nhà ở xã hội, khách hàng phải làm thủ tục, hồ sơ khá phức tạp. Để người lao động sẽ dễ dàng tiếp cận cơ hội hơn thì cần giảm, tinh gọn thủ tục.

Thực tế hiện nay, Chính Phủ vẫn chưa có chính sách ưu đãi hồ sơ vay cho người lao động. Bởi nếu trường hợp không có ưu đãi lãi vay tại các ngân hàng hoặc hồ sơ yêu cầu người lao động phải chứng minh thu nhập cao thì rất khó, vì những người muốn mua dự án này đều có thu nhập thấp.

Mới mua được một căn nhà ở xã hội ở quận Thủ Đức, chị Nguyễn Thu Hồng, cho biết gia đình chị phải mất rất nhiều thời gian làm thủ tục xét duyệt mua nhà ở xã hôi. Cụ thể, phải mất khoảng 20 ngày hoàn thành bộ hồ sơ xét duyệt và đợi thêm 45 ngày để biết kết quả. Chưa kể, trong thời gian này, người mua phải hoàn thành rất nhiều loại giấy tờ và cả việc xuôi ngược về quê để xác nhận.

Khi được hỏi về những thông tin này, nhiều công nhân, lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại TP.HCM đều thừa nhận, họ không biết và ngại tìm hiểu về các dự án nhà ở xã hội. Thậm chí nhiều người còn nói rằng dù có nghe thông tin về một số dự án nhà ở xã hội nhưng không biết cụ thể dự án nằm ở đâu và đối tượng, thủ tục mua như thế nào, những người chưa có hộ khẩu ở TP.HCM có được mua hay không…

Do đó, những người lao động có thu nhập thấp có mong muốn mua nhà giá rẻ ở các thành phố lớn hi vọng, trong thời gian tới cơ quan nhà nước cần phải có nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa để “suất” mua nhà ở xã hội mới đến đúng đối tượng cần mua.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment