TP.HCM: Dân bức xúc vì tầng hầm bị chủ đầu tư chiếm dụng, đem bán

Theo phản ánh của các cư dân sinh sống tại dự án chung cư 86 Tản Đà (Quận 5, TP.HCM) cho biết, tầng hầm của tòa nhà họ đang sống đang bị chủ đầu tư chiếm dụng. Cụ thể, một phần diện tích của tầng hầm đã được bán cho một ngân hàng nước ngoài…

Một phần tầng hầm của tòa nhà đã được bán cho ngân hàng

Sau nhiều lần phản ánh, đã có ý kiến xử lý của cơ quan chức năng nhưng mọi việc vẫn không thay đổi… Đại diện Ban quản trị chung cư 86 Tản Đà cho biết chung cư được xây dựng hơn 10 năm nay. Sau khi chung cư đi vào hoạt động không lâu thì xảy ra một số tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư.

Được biết, tầng hầm của dự án được dùng làm nơi để xe của các hộ dân thì chủ đầu tư đã tự ý bán một phần diện tích tầng hầm cho một ngân hàng nước ngoài.

TP.HCM: Dân bức xúc vì tầng hầm bị chủ đầu tư chiếm dụng, đem bán

Trong khi đó, tầng kỹ thuật 2A là phần diện tích chung của chung cư thì chủ đầu tư làm văn phòng của công ty mình. Thậm chí, theo phản ánh của các hộ dân, đường thoát hiểm cho xe chữa cháy cũng bị chiếm dụng làm nơi giữ xe cả ngày lẫn đêm.

Chủ đầu tư dự án đã từng bị phạt hành chính 

Sau khi nhận được phản ánh của người dân chung cư Tản Đà, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã đến kiểm tra và có văn bản trả lời. Theo đó, về việc chủ đầu tư sử dụng tầng hầm sai công năng, Thanh tra Sở Xây dựng cho biết từ năm 2009 đã xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư do hành vi phân chia, chuyển đổi mục đích sử dụng phần sở hữu chung trái quy định.

Đồng thời, thanh tra yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ bức tường ngăn khu vực để xe tại tầng hầm, khôi phục như mục đích ban đầu là làm chỗ để xe của tòa nhà. Tuy nhiên, qua lần kiểm tra này, thanh tra nhận thấy phía ngân hàng đã dựng lại vách ngăn tại khu vực tầng hầm này khi chưa có giấy phép xây dựng hoặc sửa chữa, cải tạo của cơ quan chức năng cấp.

Đối với tầng kỹ thuật 2A, thanh tra ghi nhận CĐT cải tạo một phần tầng kỹ thuật 2A làm văn phòng ban quản lý và phòng kỹ thuật của CĐT khi chưa có giấy phép xây dựng hoặc sửa chữa, cải tạo của cơ quan chức năng.

Còn việc chủ đầu tư chiếm đoạn đường bên hông dự án làm nơi giữ xe, trước đó, Cảnh sát PCCC TP đã có văn bản xác nhận khu vực trên là khoảng cách an toàn PCCC và là đường giao thông dành cho xe chữa cháy hoạt động.

Tuy nhiên việc chủ đầu tư sử dụng khu vực này để cho thuê giữ xe là không phù hợp quy định và không đảm bảo an toàn PCCC tại chung cư. Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã có công văn gửi UBND phường 11, quận 5 đề nghị kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền.

Trước việc người dân tiếp tục gửi đơn phản ánh, mới đây Thanh tra Sở Xây dựng có văn bản trả lời, một lần nữa khẳng định việc giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND quận và UBND phường nơi có chung cư. Thanh tra cũng cho biết thời gian qua Sở Xây dựng đã có ít nhất ba văn bản gửi UBND quận 5, UBND phường 11 đề nghị phối hợp với ban quản trị chung cư giải quyết vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment