TP.HCM: Các thị trường vệ tinh sẽ có nhiều biến động lớn về giá đất trong năm 2019

Một, hai năm trở lại đây, thị trường bất động sản tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM đang có tốc độ phát triển nhanh và mạnh. Theo dự báo của các chuyên gia, giá đất trong năm 2019, các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu… sẽ trở thành những thị trường diễn ra nhiều cơn sốt đất.

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông, xã hội, thời gian qua, các tỉnh giáp ranh với TP.HCM như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu… đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn tham gia vào việc phát triển dự án. Trong giai đoạn 2017 – 2018, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu đã xảy ra liên tiếp những đợt sốt đất, giá đất tại nhiều khu vực tăng mạnh. Cụ thể, Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch có mức tăng giá đất dao động từ 20-50%; Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc tăng 30-60%; khu vực trung tâm Bà Rịa, Tân Thành, Long Hải, Xuyên Mộc tăng 20-50%.
Lý do khiến giá đất ở đây tăng mạnh là do nguồn cung nhà ở trong thời gian qua rất khan hiếm. Chưa kể, quỹ đất tại các khu vực trung tâm, gần trung tâm cũng không còn nhiều. Do đó mà các nhà đầu tư đã đổ xô về các tỉnh giáp ranh để tìm kiếm cơ hội. Từ cuối năm 2017, xu hướng dịch chuyển về vùng ven cũng đã xuất hiện và phát triển mạnh mẽ vào cuối năm 2018.

Giá đất trong năm 2019 ngày càng leo thang và phát triển mạnh
Giá đất trong năm 2019 ngày càng leo thang và phát triển mạnh

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp lớn đã bắt đầu triển khai nhiều dự án mới. Cụ thể, tại Long An, mới đây, SeaHoldings đã công bố phát triển một dự án Lago Centro 13ha tại huyện Bến Lức; Công ty BĐS Danh Khôi (DKR) cũng công bố dự án Long Hậu Riverside với quy mô hơn 20 ha. Hay UBND tỉnh Long An đã chấp thuận đầu tư dự án KDC Tấn Phát ở Cần Giuộc với diện tích gần 10 ha. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang rục rịch triển khai nhiều dự án lớn khác.

Theo các chuyên gia, giá đất trong năm 2019, Đồng Nai cũng sẽ là tỉnh ghi nhận nhiều dự án mới. Điển hình, Hưng Thịnh Group sẽ triển khai dự án bất động sản liền thổ tại Long Thành – Đồng Nai. Keppel Land triển khai tiếp dự án mới khu đô thị thông minh. Thậm chí nhiều tập đoàn lớn như Aeon (Nhật Bản), Auchan (Pháp) cũng chuẩn bị lên kế hoạch xây dựng trung tâm thương mại tại TP. Biên Hòa, hứa hẹn một năm 2019 giao dịch sôi động.

Nếu như trước đây, so với các tỉnh giáp ranh TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu thường ít được chú ý đến. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, với sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, thị trường bất động sản tỉnh này ngày càng phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào phân khúc, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng.

Không chỉ nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp phía nam mà nhiều đại gia đến từ phía Bắc cũng đang lên kế hoạch vào bà Rịa Vũng Tàu để phát triển dự án. Có thể kể đến các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Tuần Châu, Tập đoàn BRG, FLC, Korea Infrastructure Company Limited…

Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc, bên cạnh các thị trường vệ tinh của TP.HCM thì Bình Phước, Phan Thiết, Cần Thơ cũng đang được đánh giá là những thị trường giàu tiềm năng giá đất trong năm 2019 sẽ còn biến động. Tuy nhiên bên cạnh những cơ hội vẫn còn nhiều thách thức đối với các nhà đầu tư. Do đó, trước khi xuống tiền, các nhà đầu tư nên khảo sát thị trường tỉnh kỹ lưỡng, tìm hiểu rõ thị thiếu khách hàng, cân đối cung cầu cho hợp lý… nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Xem thêm:

Leave a Comment