TP.HCM: Các nhà đầu tư địa ốc chuyển hướng sang chung cư giá rẻ

Trong khi cơn sốt đất nền vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, căn hộ cao cấp được cảnh báo về sự mất cân đối cung cầu thì nhiều nhà đầu tư địa ốc đã nhanh nhạy chuyển hướng sang phân khúc chung cư giá rẻ.

TP.HCM: Các nhà đầu tư địa ốc chuyển hướng sang chung cư giá rẻ
TP.HCM: Các nhà đầu tư địa ốc chuyển hướng sang chung cư giá rẻ

Trong báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam, quý I/2018 thị trường đã đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét về tỷ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung trong quý 1.

Về tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tại các phân khúc. Trong quý I/2018 có 9.260 căn hộ được tiêu thụ, tăng 4% so với quý trước và tăng 26% so với năm trước. Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm 65% số căn bán được trong quý I. Nhìn vào những con số này có thể thấy, thị trường đã bắt đầu có sự chuyển dịch mạnh mẽ, chủ yếu hướng đến nhu cầu của người mua để ở, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Khảo sát trên thị trường ở một số dự án của chủ đầu tư uy tín, tỷ lệ tiêu thụ luôn đạt từ 90% – 100%. Theo dự báo của CBRE, trong các quý tiếp theo, do nhu cầu mua chung cư giá rẻ đang lên cao nên rất nhiều khả năng một số chủ đầu tư có quỹ đất tốt sẽ tiếp tục tung ra thị trường nhiều dự án.

Nếu trước đây, các nhà đầu tư thường mặc định đầu tư là phải nhắm vào căn hộ cao cấp vì phân khúc này thường sẽ mang lại lợi nhuận cao. Nhưng thực tế, khi mức giá đã lên đỉnh, nguồn cung quá nhiều thì đầu ra sẽ rất khó khả thi. Chưa kể hiện nay các nhà đầu tư ngày càng nhiều, điều này sẽ gây nên áp lực cạnh tranh đầu ra.

Theo ghi nhận của News.landber.com, ở quận 9 – nơi được xem là khu vực đang xảy ra “cơn sốt đất” cao nhất TP.HCM từ đầu năm đến nay, một số chủ đầu tư như Him Lam Land, Hưng Thịnh Corp, Tập đoàn địa ốc Phố Đông,… đang chuẩn bị tung ra thị trường một số dự án nhà ở vừa túi tiền.

Trong năm 2018, sản phẩm trung cấp được dự đoán tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, trong khi nguồn cung phân khúc cao cấp và hạng sang chỉ chiếm tỷ lệ hạn chế. Điều này chứng tỏ thị trường đã có sự chuyển hướng rõ nét, tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn.

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, đại diện một công ty địa ốc có tiếng ở TP.HCM cho biết, thị trường đang chuyển dần về với nhu cầu thực. Các dự án vừa túi tiền sẽ khuấy động thị trường, khi mà nhiều ông lớn tham gia cuộc chơi. Thị trường bất động sản dù rất “khát” căn hộ trung cấp, nhưng doanh nghiệp vẫn có nguy cơ bị đào thải nếu không bắt kịp thị hiếu khách hàng, cũng như xu hướng thị trường.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM lại cho rằng, sự lệch pha nguồn cung trên thị trường là do phân khúc cao cấp được kỳ vọng biên độ lợi nhuận tốt hơn. Thế nhưng khi phân khúc cao cấp có dấu hiệu bão hòa thì nhu cầu căn hộ mức giá trên dưới 1 tỷ/căn vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn trên thị trường và đây cũng là nhu cầu bền vững. Tuy nhiên, điểm khó khăn khi doanh nghiệp tham gia phân khúc chung cư giá rẻ chính là phải có quỹ đất tốt và chấp nhận lợi nhuận thấp để ra sản phẩm ở mức giá vừa túi tiền.

Xem thêm: Thuê chung cư hh Linh Đàm

Leave a Comment