Tp HCM: Bỏ hoang hàng nghìn căn hộ tái định cư chưa sử dụng

Thống kê trên địa bàn thành phố HCM có hơn 7000 căn hộ tái định cư chưa đưa vào sử dụng. Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ được rao bán giá rẻ nhưng nhà đầu tư không mấy mặn mà …

UBND thành phố HCM mới đây cho biết, thành phố này đang cần bán hơn 7.000 căn hộ tái định cư chưa sử dụng bởi nếu để lâu nhà sẽ bị xuống cấp gây lãng phí tài nguyên. Song song với đó, thành phố cũng hạn chế xây nhà ở tái định cư mới trong các căn hộ tái định cư chưa đưa vào sử dụng thì tập trung chủ yếu xây dựng tại quận 2 và quận 4. Có 1080 căn hộ tái định cư thuộc khu 38,4ha phường Bình Khánh, quận 2 phục vụ tái định cư cho cư dân khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về mức giá bán, giá cho thuê không kinh doanh với 1080 căn hộ tái định cư chưa sử dụng tại khu 38,4ha được tính bằng mức giá bán tái định cư x 1,8 lần. Mức giá cho thuê không kinh doanh được tính trên cơ sở bằng giá bán không kinh doanh có khấu hao trong 30 năm. Trước đó vào tháng 12 năm 2017, UBND thành phố HCM đưa ra thông báo về việc chào bán đấu giá với 2790 căn hộ tái định cư tại khu tái định cư Bình Khánh, quận 2. Tuy nhiên tới hết năm 2018 và 2 lần mở bán vẫn chưa có doanh nghiệp mua và các lần bán đều thất bại.

Tp HCM: Bỏ hoang hàng nghìn căn hộ tái định cư chưa sử dụng
thành phố này đang cần bán hơn 7.000 căn hộ tái định cư chưa sử dụng

Nguyên nhân các lần đấu giá thất bại được cho là đấu giá quá cao, mức giá bằng với giá căn hộ thương mại trong khi dự án được thiết kế theo mô hình nhà ở tái định cư. Câu chuyện về nhà ở tái định cư vắng người ở không chỉ ở riêng dự án này mà còn gặp phải ở rất nhiều dự án khác trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, chất lượng nhà ở tái định cư tương đối thấp, giá bán lại tương đương với căn hộ thương mại nên việc nhà đầu tư không mấy mặn mà là điều dễ hiểu. Thiết kế căn hộ tái định cư chỉ đáp ứng được nhu cầu về chỗ ở, các tiện ích đi kèm khác còn hạn chế như công viên, trường học, khu vui chơi. Trong khi đó nhu cầu và mức sống của người dân ngày càng được nâng cao đòi hỏi căn hộ giá rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo về tiện ích đồng bộ.

Tp HCM: Bỏ hoang hàng nghìn căn hộ tái định cư chưa sử dụng
chất lượng nhà ở tái định cư tương đối thấp, giá bán lại tương đương với căn hộ thương mại nên việc nhà đầu tư không mấy mặn mà là điều dễ hiểu

Để giải quyết tình trạng trên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên về giải pháp nên xé lẻ các ngôi nhà để đấu giá, thậm chí bán từng căn hộ cho người có nhu cầu thay vì đấu giá toàn bộ dự án như trước đó.

Xem thêm:

Leave a Comment