TP.HCM: 3.790 căn hộ tái định cư không ai mua

Kế hoạch bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm với giá trung bình 2,3 tỷ đồng/căn vào đầu tháng 2 vừa qua của TP.HCM bất thành.

Theo đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến nay TP còn gần 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư không có nhu cầu sử dụng. Trong số này TP.HCM đã đem 5.200 căn hộ, nền đất tái định cư đưa ra bán đấu giá, trong đó có 3.790 căn hộ tái định cư của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá khởi điểm hơn 9.000 tỉ đồng, tức bình quân hơn 2,3 tỉ đồng/căn.

TP.HCM: 3.790 căn hộ tái định cư không ai mua
TP.HCM: 3.790 căn hộ tái định cư không ai mua

Bên cạnh đó, kế hoạch bán đấu giá của TP.HCM còn gồm 1.000 căn tại khu tái định cư xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), 200 căn hộ tại dự án tái định cư Phú Mỹ (quận 7)… Tuy nhiên, theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM (thuộc Sở Tư pháp), tính đến hết ngày 7/2/2018 do không có bất cứ tổ chức, cá nhân nào mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá theo quy định, nên phiên đấu giá không diễn ra như dự kiến.

Sắp tới, TP.HCM sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá lại và hiện nay UBND TP.HCM cùng các cơ quan chức năng sẽ thẩm định lại mức giá cho phù hợp hơn. Và khi đã hoàn thành việc thẩm định giá, trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản sẽ ký hợp đồng với Sở Tài nguyên và Môi trường để tổ chức tiếp việc đấu giá vào thời điểm thích hợp.

Giải thích nguyên nhân của việc thừa quỹ nhà và nền đất nói trên, Sở Xây dựng cho biết do chính sách bồi thường, tái định cư thay đổi. Nếu như trước đây, nhà nước bồi thường đất của người dân theo giá thấp, các hộ dân bị di dời có xu hướng nhận nhà tái định cư vì có lợi hơn phương án nhận tiền bồi thường. Ngoài ra, quy định lại yêu cầu phải có nhà tái định cư trước khi di dời nên TP.HCM phải chuẩn bị quỹ nhà tái định cư lớn.

Hiện nay, chính sách bồi thường thoáng hơn, mức giá bồi thường ngang bằng giá thị trường và giá nhà tái định cư cũng cao bằng giá thị trường, nên đa số người dân muốn nhận tiền để tự lựa chọn nơi ở.

Rất nhiều câu hỏi đặt ra, tại sao không chuyển sang nhà ở xã hội mà bán đấu giá, đại diện Sở Xây dựng cho biết do giá thành của các căn hộ tái định cư rất cao, không phù hợp bán nhà ở xã hội. Ngoài ra, nhà ở xã hội không nộp tiền sử dụng đất, còn nhà ở TĐC đã nộp tiền sử dụng đất.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước đã công bố “Báo cáo kiểm toán hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất phục vụ TĐC và công tác quản lý, bố trí quỹ nhà, đất TĐC giai đoạn 2016-2020 của TPHCM”. Cơ quan kiểm toán cho rằng với hơn một nửa số lượng quỹ nhà/đất TĐC dôi dư, TPHCM đang lãng phí hàng ngàn tỷ đồng.

Leave a Comment