Tổng quan thị trường bất động sản trong 10 tháng năm 2018

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản TP.HCM, trong 10 tháng năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có sự giảm nhẹ về nguồn cung cũng như lượng giao dịch.

Riêng tại thị trường bất động sản TP.HCM, trong 10 tháng năm 2018, nguồn cung căn hộ có sự giảm nhẹ. Cụ thể, trong 10 tháng có 7.444 căn thuộc phân khúc cao cấp tung ra thị trường, chiếm tỷ lệ 31,3%; 11.731 căn thuộc phân khúc trung cấp, chiếm tỷ lệ 49,4%; 4.584 căn thuộc phân khúc bình dân, chiếm tỷ lệ 19,3%.

Có thể nói, hiện nay, cơ cấu sản phẩm bị mất căn đối, trong khi nhu cầu về nhà ở giá rẻ vẫn còn rất lớn thì tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ chiếm 19,3%. Nguồn cung căn hộ quá thấp nên chưa đảm bảo được sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Trong khi đó, phân khúc cao cấp lại chiếm 31,3% tổng nguồn cung. Không chỉ tại TP.HCM mà tại nhiều địa phương cũng đang có dấu hiệu dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp.

Tổng quan thị trường bất động sản trong 10 tháng năm 2018
Tổng quan thị trường bất động sản trong 10 tháng năm 2018

Theo các chuyên gia địa ốc, để thị trường bất động sản phát triển cân bằng, bền vững thì phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền cần chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp và cuối cùng là phân khúc cao cấp.

Trong 10 tháng năm 2018, đã có 116 dự án nhà ở thương mại được Sở Xây dựng trình lên UBND TP.HCM. Con số này tương đương cùng kỳ năm trước. Trong đó có 73 dự án trình chấp thuận đầu tư, 25 dự án trình công nhận chủ đầu tư, 12 dự án trình chấp thuận chủ trương đầu tư và 6 dự án trình điều chỉnh chấp thuận đầu tư.

Tại TP.HCM, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt 6,22 tỷ USD. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào BĐS thành phố tiếp tục tăng trưởng mạnh, thu hút được hơn 1 tỷ USD, chiếm 17% tổng nguồn vốn, đứng thứ ba. Các nhà đầu tư chủ yếu đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Cũng trong 10 tháng năm 2018, đã có 35.585 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố, với gần 2.600 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Đặc biệt chú ý trong gần 2 năm 2017-2018, thị trường BĐS TP.HCM đã xuất hiện 2 cơn sốt ảo giá đất nền tự phát. Đặc biệt, đầu năm 2018, cơn sốt ảo đã lan nhanh sang các khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và 3 khu vực dự kiến sẽ trở thành đặc khu kinh tế gồm Bắc Vân Phong, Vân Đồn và Phú Quốc.

Cũng trong thời gian qua, một số dự án Condotel dù chưa có đủ cơ sở pháp lý nhưng nhiều chủ đầu tư cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm và cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, khiến người mua nhà hoang mang.

Thực tế cho thấy, các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút vốn đầu tư của xã hội và một phần nguồn vốn tín dụng khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ bị giảm sút. Đặc biệt, sự thiếu hụt trầm trọng các dự án căn hộ giá rẻ, bình dân cũng khiến người mua nhà.

Bên cạnh đó, một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào lĩnh vực bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, theo các chuyên gia địa ốc, với những con số thống kê ở trên, 2 tháng cuối năm 2018, thị trường bất động sản sẽ không có nhiều biến động, “bong bóng” bất động sản khó xảy ra.

Xem thêm

Leave a Comment