Tổng hợp những lỗi chọn màu sắc thường gặp trong trang trí nhà ở

Nhà bạn sẽ trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn nếu biết cách trang trí hợp lý. Chọn sai màu sắc hay không chú ý tới tác động của ánh sáng là một trong 4 lỗi cơ bản trong trang trí nhà ở nhiều gia đình thường gặp phải …

Tổng hợp những lỗi chọn màu sắc thường gặp trong trang trí nhà ở

1. Không để ý tới tác động của ánh sáng đến màu sắc

Ánh sáng sử dụng trong không gian nhà ở chia thành 2 loại: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng từ đèn có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến vẫn là ánh sáng vàng và trắng. Dưới tác động của ánh sáng tường nhà sẽ có sự khác biệt so với màu trong bảng mẫu. Vì thế bạn nên tự đặt mẫu màu mình thích ở nhiều góc cạnh, ánh đèn khác nhau để quan sát. Dựa theo cảm nhận về độ sáng chói, dịu nhẹ để lựa chọn màu thích hợp.

Tổng hợp những lỗi chọn màu sắc thường gặp trong trang trí nhà ở
Không để ý tới tác động của ánh sáng đến màu sắc

2. Bỏ qua nguyên tắc 60-30-10

Mặc dù nguyên tắc chỉ nên dùng để tham khảo nhưng nếu không phải là người hoạt động chuyên trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở thì đừng nên bỏ qua kinh nghiệm được chia sẻ này. Trong ngôi nhà của bạn luôn cần có không gian màu đậm tạo điểm nhấn hay những gam màu trung tính để mắt được nghỉ ngơi. Tuy nhiên nếu chọn quá đà khối màu nào đó sẽ gây cảm giác bị nhàm chán, nhức mắt.

Theo quy luật 60 – 30 -10 thì trong nhà ở 60% diện tích nền trung tính, 30% màu thứ 2 và 10% là màu tạo điểm nhấn

Tổng hợp những lỗi chọn màu sắc thường gặp trong trang trí nhà ở
nguyên tắc chỉ nên dùng để tham khảo nhưng nếu không phải là người hoạt động chuyên trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở

3. Mỗi phòng thiết kế riêng biệt

Ngôi nhà của chúng ta thường chia thành nhiều phòng có khu vực chức năng khác nhau bởi vậy cần có sự thống nhất trong phong cách để tạo nên tổng thể hài hòa. Sự liên kết giữa các khu vực chức năng trong nhà sẽ khiến nhà ở trở nên đẹp mắt hơn. Mỗi phòng chỉ nên sử dụng gam màu tương tự để tạo sự gắn kết. Tuy nhiên mỗi phòng cũng cần có một vài chi tiết đặc trưng gợi nhớ tới.

4. Không chú ý đến sự tương phản

Rất nhiều gia đình mong muốn ngôi nhà của mình không có sự đối nghịch bởi vậy thường lựa chọn gam màu tương tự mà không biết rằng đây là nguyên nhân gây nên sự nhàm chán, đơn điệu. Để giải quyết lỗi này bạn chỉ cần tạo nên một mảng tường khác biệt hay lựa chọn món đồ nội thất với họa tiết, màu sắc nổi bật làm điểm nhấn chung.

Xem thêm:

Leave a Comment