Tín dụng bất động sản có đang ở mức nguy hiểm?

Việc Ngân hàng nhà nước (NHNN) trong thời gian gần đây liên tục đưa ra cảnh báo và yêu cầu siết tín dụng bất động sản đã khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu tín dụng bất động sản có đang ở mức nguy hiểm.

Tín dụng bất động sản ẩn nấp tín dụng tiêu dùng

Theo đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), định hướng của NHNN trong thời gian tới là giảm dư nợ cho vay tín dụng tiêu dùng. Cũng trong năm 2018, mục tiêu đặt ra là tín dụng tiêu dùng chỉ tăng 20%, mức tăng năm 2017 là 30%.

Tín dụng bất động sản có đang ở mức nguy hiểm?Lý giải nguyên nhân việc NHNN siết tín dụng tiêu dùng, chuyên gia về kinh tế cho biết, chỉ thị mới của NHNN là nhắm vào tín dụng bất động sản ẩn nấp trong tín dụng tiêu dùng. Cụ thể là những ngân hàng mạnh tay cho vay mua nhà. Ngoài ra, các công ty tài chính vốn không cho vay mua, sửa nhà sẽ ít bị ảnh hưởng.

Điều đáng nói là vay sửa chữa nhà có thể là vay tiêu dùng nhưng vay mua nhà là khoản đầu tư, chứ không phải tiêu dùng. Mặc dù NHNN đã có quy định liên quan đến vấn đề này, nhưng chưa rõ ràng, nên một số ngân hàng vẫn nhập nhằng tín dụng bất động sản vào tín dụng tiêu dùng. Rõ ràng, việc NHNN kiểm tra, bóc tách để nhận diện cụ thể tín dụng bất động sản là hợp lý

Vị chuyên gia này cũng cho hay, trong tổng dư nợ cho vay tiêu dùng hiện nay, dư nợ cho vay mua nhà, sửa nhà chiếm đến hơn 50%, chủ yếu tập trung ở khối ngân hàng thương mại. Vì vậy, nếu tách các khoản vay này ra khỏi tín dụng tiêu dùng, dù không cần siết chung tín dụng tiêu dùng thì lĩnh vực này cũng sẽ giảm mức độ tăng trưởng.

Có phải tín dụng bất động sản đang ở mức cảnh báo

Nhiều nước trên thế giới cũng có tình trạng dòng vốn mà ngân hàng rót vào bất động sản, chứng khoán được gắn mác tín dụng tiêu dùng. Năm 2017, tín dụng tiêu dùng cho vay mua nhà ở nước ta tăng 38,4%, chiếm tới 52,8% tổng tín dụng tiêu dùng. Con số này một lần nữa cho thấy, dòng vốn vay tiêu dùng đổ vào bất động sản là hiện hữu. Tăng trưởng dư nợ cho vay mua nhà quá cao sẽ đẩy đầu cơ lên cao, nên tiềm ẩn nguy cơ bong bóng.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, tính một cách đầy đủ, bóc tách từ tín dụng xây dựng, tín dụng tiêu dùng… thì tín dụng bất động sản hiện chiếm đang chiếm từ 15-20% tổng dư nợ của nền kinh tế.

Tuy nhiên thời gian gần đây, việc NHNN liên tục đưa ra cảnh báo và việc tín dụng bất động sản thực tế vượt con số thống kê đã khiến nhiều người đặt nghi vấn liệu tín dụng bất động sản thực đã ở mức đáng báo động?

Lý giải điều này, các chuyên gia kinh tế cho biết, việc NHNN ra chỉ thị siết chặt tín dụng bất động sản là động thái cơ cấu lại dòng vốn, chuyển vốn từ lĩnh vực không ưu tiên sang lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Hành động này không thể hiện tín dụng bất động sản đang ở mức báo động mà chỉ cho thấy công tác quản lý ngày càng tốt hơn của NHNN.

Xem thêm

Leave a Comment