Thuế tài sản nhà đất: Chỉ nên “đánh” vào người giàu!

Mới đây, trong hội thảo “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam”, luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico cho rằng chỉ nên đánh thuế tài sản nhà đất với người giàu và không nên cào bằng mức nộp thuế.

Theo quan điểm của luật sư Trương Thanh Đức, nếu đánh thuế tài sản thì phải tiếp cận từ góc độ toàn bộ tài sản. Còn nếu chỉ đánh thuế nhà đất thì nên gọi là: “Thuế bất động sản và quyền sử dụng đất”. Dự thảo đề xuất đang tách rời nhà và đất, do vậy, nếu đánh thuế cần cộng dồn cả nhà và đất.

Thuế tài sản nhà đất: Chỉ nên “đánh” vào người giàu!

Đặc biệt, việc đánh thuế tài sản, không không nên đánh vào mọi người, mọi tài sản, mọi giá trị. Mà đánh thuế tài sản phải hướng đến đối tượng có khả năng nộp thuế, tức người giàu có và điều đồng nghĩa là có thể miễn cho người nghèo. Thuế tài sản cũng chỉ đánh vào tài sản có giá trị lớn. Ví dụ mức thuế thấp nhất có thể là 0,1%, tối đa là 10% với người nhiều tài sản.

Luật sư Đức cũng cho biết thêm, với mức thuế đề xuất 0,4% (với nhà) mà Bộ Tài Chính đưa ra trong dự thảo là đang cao bằng giữa người có thu nhập cao và thu nhập thấp. Rõ ràng, việc áp dụng mức thuế như nhau là không công bằng và không đạt được mục tiêu đánh thuế.

Một trong những điểm cần lưu ý nữa khi đánh thuế là cần tránh tình trạng “thuế chồng thuế”. Ví dụ, một người sở hữu căn nhà trên 10 tỷ đồng, việc đánh thuế là rõ ràng. Những trường hợp người sở hữu 2 nhà khoảng 1 tỷ, một nhà để cho thuê, một nhà để ở là không hợp lý. Vì hiện tại nhà cho thuê đã phải chịu nhiều loại thuế khác như: thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài.

Luật sư Trương Thanh Đức cũng nhấn mạnh: “Việc đánh thuế phải đảm bảo tính công bằng. Để làm được điều này cần xây dựng một cơ sở dữ liệu thông tin chuẩn xác về nhà, đất, chủ sở hữu nhà, đất đó. Tránh trường hợp người có 10 căn nhà nhưng nộp thuế lại thấp hơn người có 1 căn nhà. Và nên đánh thuế tài sản có mức giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên”.

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, vào tháng 4/2018, Bộ Tài chính đã chính thức công bố dự thảo Dự án Luật thuế tài sản. Cụ thể những tài sản bao gồm: đất ở, đất kinh doanh, căn hộ chung cư… có giá trị từ 700 triệu đồng được đề xuất mức thuế 0,4%. Với cách tính này, số tiền thu thuế tài sản mà Bộ Tài Chính thu về mỗi năm sẽ lên tới 31.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đề xuất này của Bộ Tài Chính đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ dư luận, đặc biệt là những hộ gia đình có thu nhập ở mức trung bình.

Trước sự phản đối gay gắt của người dân, đại diện Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (thuộc Tổng cục thuế)cho biết dự thảo về luật thuế tài sản mới chỉ đang trong quá trình nghiên cứu, chưa đưa vào chương trình xây dựng luật nên ít nhất 2 năm tới chưa xuất hiện loại thuế này.

>> bán chung cư

Leave a Comment