Thuế nhà không đáng sợ, thuế đất mới đáng lo

Chúng ta cứ mải mê tranh cãi về ngưỡng chịu thuế nhà ở, căn hộ chung cư 700 triệu đồng mà không để ý rằng thuế đất mới thực sự cần phải nói tới khi mới tăng gấp 10 đến 13 lần …

>>>>Tin tức liên quan về thuê chung cư mini Cầu Giấy

Thuế đất tăng gấp 10 đến 13 lần

So với trước đây mức thuế đất đã tăng từ 0,03 % lên tới 0,3% đến 0,4% tức tăng 10 đến 13 lần vậy mà chẳng thấy bàn luận…

Trước khi đặt vấn đề đổi mới thuế để cải thiện thì cần có những đánh giá đầy đủ hệ thống các loại thuế đang thực thi hiện nay.

Thuế nhà không đáng sợ, thuế đất mới đáng lo
Thuế đất tăng gấp 10 đến 13 lần

Theo ông Vũ Đình Ánh chia sẻ, sau thông tin đề xuất đánh thuế tài sản là thuế nhà và thuế đất thì ở đây thuế nhà khác, thuế đất khác bởi nhà có giá trị giảm theo thời gian còn chỉ có đất là tăng theo thời gian, thậm chí tăng rất nhiều. Quy hoạch đất không ảnh hưởng gì đến giá nhà nhưng giá đất sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác. Chúng ta vẫn cứ đang lẫn lộn giữa giá trị nhà và giá trị đất..

Chuyên gia Ánh cũng đã có những thẳng thắn chia sẻ về vấn đề, mọi người đua nhau tranh luận, cãi nhau vì thuế nhà ở ngưỡng 700 triệu đồng với 1 tỉ đồng mà không mấy ai để ý rằng thuế đất mới đáng phải nhắc tới khi tăng từ 0,03% lên tới 0,3% – 0,4% tức tăng khoảng từ 10 đến 13 lần. Vấn đề này mới cần sự bàn luận từ dư luận.

Theo đó, cách tiếp cận hệ thống rõ ràng đang tồn tại rất nhiều vấn đề, từ sắc thuế hiện tại đang áp dụng cho tới sức thuế mới, thuế suất. Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đóng góp ý kiến về Luật thuế tài sản và việc đề xuất áp dụng mức thuế suất đất ở là 0,4% ( đất xây dựng nhà ở, nhà chung cư có giá trị tài sản trên 1 tỷ đồng) điều này cũng đồng nghĩa với mức thuế suất tăng gấp 13 lần so với hiện nay và sẽ trở thành gánh nặng cho người sở hữu nhà ở trong diện chịu thuế.

Nhìn tổng thể khi mức sống của người dân còn rất thấp so với các nước khác là nguyên nhân chính và đề xuất áp dụng thuế 0,3% với đất kinh doanh phi nông nghiệp cũng cao hơn 13 lần, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng trong việc nộp thuế của nhiều hộ gia đình.  

Thuế nhà không đáng sợ, thuế đất mới đáng lo
cách tiếp cận hệ thống rõ ràng đang tồn tại rất nhiều vấn đề, từ sắc thuế hiện tại đang áp dụng cho tới sức thuế mới, thuế suất

Đề xuất về thuế để tăng thu ngân sách – tạo làn sóng phản đối mạnh mẽ

Theo bộ tài chính, việc sửa đổi và bổ sung các luật thuế khác nói chung và dự thảo luật thuế tài sản nói riêng nhằm tăng thu cho ngân sách, nhưng theo quan điểm của nhiều người việc này không chỉ có nguyên nhân chính này vì thế trong thời gian gần đây đã tạo nên nhiều làn sóng dư luận mạnh mẽ.

Theo ông Ánh, có thể cách lý giải của bộ tài chính đều hướng tới vào việc tăng ngân sách đã gây ra nhiều phản ứng cho dư luận, thậm chí người dân chưa thể hiểu việc thay đổi chính sách thuế như thế nào nhưng cứ nhìn như thế là đã mặc nhiên phản đối. Cùng với đó, nhiều sự phản ứng của xã hội là cảm tính và giữa một bên cảm tính và một bên lập luận phát biểu kiên quyết theo lý thuyết đã tạo nên sự xung đột xã hội

Số liệu về gánh nặng GDP của mỗi người đều không giống nhau và đều dựa trên những căn cứ lập luận khác nhau khiến những tranh luận diễn ra triền miên. Ngay cả bộ tài chính cũng cho một bức tranh khác nhau về ngân sách nhà nước thì người dân biết tin vào đâu là nguồn số liệu chuẩn xác.

Do vậy, cần có sự chấn chỉnh để đưa ra bức tranh chính xác nhất về ngân sách nhà nước, tài chính thì mới có thể giải quyết được những xung đột và tranh cãi hiện nay.    

> xem thêm:

Leave a Comment