Thực hư chuyện người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ?

Mới đây, thông tin do NAR công bố trong “Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017”, cho biết, năm 2017, người Việt đứng thứ 7 trong top 10 nước có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất, tăng hai bậc so với năm 2016.
Ngày càng nhiều người Việt mua nhà ở Mỹ?
Theo thông tin từ NAR, tổng cộng người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 căn nhà tại Mỹ. Trong đó, số tiền của người Việt Nam chiếm 2%, tương đương 3,06 tỷ USD (khoảng gần 70 nghìn tỷ đồng), bằng tổng số tiền người dân Đức, Nhật Bản và Venezuela đổ vào mua nhà ở Mỹ.
Tuy nhiên trước thông tin này, phía các ngân hàng của Việt Nam khẳng định không thể chuyển nhiều ngoại tệ ra nước ngoài mua được. Nhưng mới đây bà Nguyễn Liễu, đại sứ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Hoa Kỳ – National Association of Realtors (NAR) tại Việt Nam, cho biết có khả năng thực tế còn cao hơn nhiều và xu hướng này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Thực hư chuyện người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ?
Thực hư chuyện người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ?

Xoay quanh vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho rằng không có cơ sở để khẳng định đây là dòng ngoại tệ được chuyển từ Việt Nam. Theo ông, số liệu này được các tổ chức chuyên viên địa ốc của Mỹ công bố thông qua việc thực hiện phiếu điều tra nên có thể là gồm cả người Việt Nam định cư tại đây nhưng chưa có quốc tịch Mỹ hoặc công dân Việt sinh sống ở các quốc gia khác và đến Mỹ mua nhà.
Vị này cũng cho biết thêm, hiện Việt Nam đã có cơ chế kiểm soát, kiểm tra, giám sát hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài thông qua việc ban hành các quy định và trách nhiệm của các tổ chức tín dụng được phép. Chưa kể, Luật Phòng chống rửa tiền cũng quy định phải báo cáo với các giao dịch và xử phạt hành chính trong vi phạm về chính sách chuyển tiền ra nước ngoài.
Tuy nhiên theo các chuyên gia kinh tế, rất có khả năng người Việt không chuyển ngoại tệ qua hệ thống ngân hàng để mua nhà ở Mỹ, mà đi theo đường “không chính thức”. Do đó việc người Việt có bỏ 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ vẫn chưa có thông tin xác thực.
Ưu điểm khi mua nhà tại Mỹ
Có một điều không thể phủ nhận là thị trường bất động sản Mỹ luôn hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Đại diện NAR tại Việt Nam cho biết, 3 tỷ USD người Việt đổ vào bất động sản Mỹ chỉ là thống kê sơ bộ của NAR, con số thực tế còn cao hơn nhiều. Rất có thể người dân không trực tiếp đứng tên mua nhà mà nhờ gia đình, người thân, bạn bè đang sinh sống tại Mỹ đứng tên mua nhà giúp.
Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản luôn hấp dẫn là do bất động sản ở đây luôn giữ được tính an toàn và ổn định cao. Các khách hàng mua nhà nếu không có nhu cầu ở tại Mỹ có thể cho thuê lại với lợi nhuận cao hơn so với đầu tư bất động sản tại Việt Nam.
Đặc biệt tại Mỹ, người mua nhà được sở hữu vĩnh viễn đối với tài sản nhà ở của mình. Đây chính là sự khác biệt lớn, tạo nên sức hấp dẫn lớn hơn nhiều đối với người nước ngoài của thị trường bất động sản tại Mỹ so với Việt Nam. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính linh hoạt, không phân biệt người Mỹ hay người nước ngoài sở hữu nhà.
Ngoài ra, người Việt có xu hướng đầu tư bất động sản ở bờ Đông nước Mỹ thay vì bờ Tây. Bởi bờ Đông có môi trường sống tốt hơn, khí hậu đỡ khắc nghiệt hơn, nhiều trường học tốt hơn và dân trí cao hơn.
Nhận xét về thị trường bất động sản Việt Nam, vị này cũng cho biết thêm, có nhiều lợi thế để phát triển bất động sản như môi trường chính trị ổn định, nền kinh tế có sự tăng trưởng tốt và có bờ biển dài để phát triển du lịch. Đây cũng là một trong những điểm cộng giúp thị trường bất động sản Việt Nam luôn hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó mà thị trường bất động sản Việt vẫn chưa phát triển được như kỳ vọng.

Xem thêm

Leave a Comment