Thực hư chuyện Hà Nội yêu cầu thu hồi nhà đất diện tích nhỏ phục vụ công cộng

Mới đây, thông tin về việc yêu cầu thu hồi nhà đất diện tích căn hộ chung cư giá rẻ, nhà đất siêu nhỏ tại Hà Nội để phục vụ công cộng đang được đông đảo người dân Hà thành quan tâm, đặc biệt là những gia đình đang sinh sống tại các diện tích đất siêu nhỏ, siêu hẹp.

Theo đó, ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận về nguyên tắc với đề xuất của Sở xây dựng về việc thu hồi nhà đất có diện tích không đủ điều kiện tồn tại, gây phản cảm. Diện tích đất thu hồi sẽ được phục vụ cho các mục đích công cộng của thành phố.

Ngày 24/4 vừa qua, Phó chủ tịch UBND thành phố HN ông Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản số 1758/UBND-ĐT về việc xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về diện tích mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch còn tồn đọng cũ trước đó vào năm 2005.

Sở xây dựng Hà Nội đã đề xuất thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại ở các khu đất nhỏ hẹp, gây mất mỹ quan thành phố và đề nghị thu hồi để phục vụ cho mục đích công cộng đã được thành phố chấp thuận. Thu hồi các diện tích nhà đất nhỏ, giữ nguyên hiện trạng hợp khối kiến trúc mặt đứng của các công trình liền kề và xung quanh. Cấp phép có điều kiện đảm bảo để không gây phản cảm cho các công trình xung quanh.

Yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố theo chỉ thị 20/CT-UBND ngày 11/11/2016. Các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại với diện tích dưới 15m2, không hợp khối với các công trình lân cận cần lập hồ sơ thu hồi để phục vụ mục đích công cộng.

Nghiêm túc thực hiện, phối hợp chặt chẽ cùng các sở, ngành để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện chỉ thị, các vướng mắc trong công tác quản lý đất đai , quy hoạch kiến trúc, quản lý trật tự xây dựng, cấp phép xây dựng, và các trường hợp không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng.

Hà Nội yêu cầu thu hồi nhà đất diện tích nhỏ phục vụ công cộng
yêu cầu thu hồi nhà đất diện tích nhỏ

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND thành phố HN về tình trạng còn tồn động hay phát sinh thêm các trường hợp nhà vi phạm trong quy định, các trường hợp nhà siêu méo, siêu mỏng trên các tuyến đường thuộc địa phận quản lý.

Sở Quy hoạch Kiến trúc, các sở và đơn vị liên ngành liên quan phối hợp với Sở xây dựng hướng dẫn các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện xử lý các trường hợp không đủ điều kiện để tồn tại, cũng như tháo gỡ những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện.

Liên quan đến vấn đề thu hồi diện tích đất siêu nhỏ tại Hà Nội để phục vụ mục đích công cộng, việc xử lý nhà ở tại các dự án mở đường. Mới đây công trình nhà cao tầng tại mặt phố Đông Các thuộc quận Đống Đa được xây dựng trên phần diện tích đất còn lại sau khi mở đường và dự kiến dùng để đặt tường gắn pano cổ động đã gây xôn xao dư luận.

Trước đó, Văn phòng UBND thành phố HN đã có văn bản số 11773/VP-ĐT về truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND thành phố về giải quyết đề nghị của 5 hộ dân tại phố Đông Các, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Theo văn bản đã kí thành phố chấp thuận chủ trương giao 48,8 m2 đất trên tổng số 144,7 m2 đất mà quận Đống Đa dự kiến xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng tại phường Ô Chợ Dừa tại vị trí trước đó dự kiến đặt pano cổ động cho 5 hộ gia đình, cá nhân để xây dựng nhà ở phù hợp với diện tích ở đang sử dụng . Diện tích đất này đã được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 5 hộ gia đình trên. Được cấp phép xây dựng và trở thành công trình nhà cao tầng tại mặt tiền hai phố Đông Các và mặt phố Ô Chợ Dừa.

Xem thêm:

Leave a Comment