Thực hư chuyện “Cò đất” đem thông tin khách hàng rao bán ?

Hiện nay, trên một số website và facebook đang tràn ngập các thông tin rao bán chuyển nhượng bộ Data khách hàng được cò đất rao bán. Vậy thực hư thông tin và câu chuyện này như thế nào?

Theo ghi nhận của chúng tôi, đất nền ở TP.HCM không những được rao bán rầm rộ trên các trang web, nhiều “cò đất” còn lập cả fanpage, tự xưng là “Hiệp hội môi giới bất động sản”, “Đất nền Sài Gòn” “Hiệp hội bất động sản”…để hút khách mua đất nền. Thậm chí ngay cả thông tin khách hàng cũng bị một số nhóm đối tượng rao bán công khai.

Tìm hiểu trên fanpage có tên “Hiệp hội môi giới bất động sản TP.HCM”, nhiều “cò đất” còn đăng tải thông tin liên lạc của khách hàng với lời rao bán rất “hấp dẫn” như: “Chuyển nhượng lại bộ data khách hàng đã mua những dự án của công ty H.T”; “Chuyển nhượng bộ khách hàng gửi tiết kiệm tại các ngân hàng…”.

Thực hư chuyện "Cò đất" đem thông tin khách hàng rao bán?
Thực hư chuyện “Cò đất” đem thông tin khách hàng rao bán?

Theo những thông tin này, chúng tôi liên lạc với một “cò đất” trên Fanpage “Hiệp hội môi giới bất động sản TP.HCM” thì nhận được cam kết: Sẵn sàng cung cấp kho dữ liệu khách hàng “khủng”, từ ngân hàng cho đến các sàn giao dịch bất động sản cao cấp.

Chưa hết nhân viên môi giới này còn giới thiệu “Có bộ data khách hàng gửi tiết kiệm tại các ngân hàng, anh có thể chạy SMS (chạy phần mềm spam tin nhắn cho nhiều khách hàng cùng lúc). Nếu không, anh lấy bộ 50.000 khách hàng quan tâm và đến tham quan dự án tại các sàn giao dịch bất động sản Novaland, đã nhập vào hệ thống CRM rất tiện lợi”.

Trong khi đó, một nhân viên “cò đất” khác tên P.V.D thì cho biết, danh sách khách hàng thường được bán với giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng tùy từng loại dữ liệu, số lượng thông tin. Tuy nhiên khi chúng tôi đề nghị gặp mặt thì “cò” D. không đồng ý mà yêu cầu chuyển khoản, còn data khách hàng sẽ được chuyển qua email.

Trước thực trạng này, đại diện Cty Cổ phẩn An ninh mạng Việt Nam nhận định: Dữ liệu cá nhân bị đánh cắp thường từ bên cung cấp dữ liệu và bên sử dụng dữ liệu mà ra. Ông Lượng giải thích: Bên tạo ra dữ liệu là cá nhân, chủ sở hữu của dữ liệu còn bên sử dụng dữ liệu cá nhân là bên nhận, bên vận chuyển dữ liệu đó.

Thực hư chuyện "Cò đất" đem thông tin khách hàng rao bán?
Thực hư chuyện “Cò đất” đem thông tin khách hàng rao bán?

Nguyên nhân đầu tiên để lộ thông tin người dùng đó là do ý thức của cá nhân tạo ra dữ liệu và bên sử dụng dữ liệu cá nhân chưa tốt. Việc khó nhận biết hơn là khi bạn khai dữ liệu cá nhân trên các trang mạng mua bán thì chủ sở hữu của các trang mạng cũng chưa áp dụng triệt để biện pháp để bảo vệ dữ liệu của người dùng.

Bên cạnh một số giải pháp như tuyên truyền, chế tài… thì các bên sử dụng dữ liệu cần tuân thủ nguyên tắc về sử dụng dữ liệu cá nhân. Cụ thể, bên sử dụng dữ liệu chỉ sử dụng trong phạm vi được phép dựa theo thỏa thuận với khách hàng, không chia sẻ dữ liệu cá nhân trái phép.

Xét về góc độ pháp luật, một số luật sư cho biết, những hành vi nói trên của các đối tượng đang có dấu hiệu “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”. Do đó, theo quy định, nếu các đối tượng đã thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể sẽ bị xử lý hình sự.

>> xem thêm: mua chung cư trả góp

Leave a Comment