Thực chất biến động giá đất xuất phát từ đâu?!

Một trong những yếu tố khiến giá đất liền thổ tăng cao trong thời gian qua là do một số thành phần môi giới thứ cấp “thổi giá”. Tuy nhiên theo các chuyên gia địa ốc, nguyên nhân lớn nhất vẫn xuất phát từ nhu cầu mua thật, đầu tư thật của người dân.

So với thời điểm cuối năm 2017, hiện tại giá đất ở nhiều địa phương đã có những biến động đáng kể. Cụ thể, tại TP.HCM, trung bình giá đất tăng từ 30-50%, Phú Quốc tăng từ 200-400% và Đà Nẵng từ 100-150%… Theo đánh giá của các chuyên gia, mức tăng này do tác động từ nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, trong đó có sự thổi giá, bơm giá của một bộ phận thành phần môi giới và nhu cầu giao dịch thực từ thị trường.

Thực chất biến động giá đất xuất phát từ đâu?!
Thực chất biến động giá đất xuất phát từ đâu?!

Theo chuyên gia nghiên cứu của Savills Việt Nam, cơn sốt đất thời gian qua được hình thành không phải là do biến động ảo từ thị trường mà xuất phát từ nhu cầu thật. Hiện nay ở TP.HCM có 2-3 triệu dân ngoại tỉnh, do đó mà nhu cầu về nhà ở là rất lớn. Tuy nhiên, sau sự cố cháy nổ thời gian vừa qua, tâm lý người mua đã bắt đầu có xu hướng chuyển sang nhà gắn liền với đất. Chưa kể, tâm lý tích lũy của người dân càng khiến nhà đất trở thành một loại “của để dành” đáng giá.

Một minh chứng khiến nhiều chuyên gia cho rằng xu hướng tăng giá đất hiện tại phản ánh giao dịch thực của thị trường là việc giá đất không giảm mạnh sau cơn sốt. Bởi theo các chuyên gia, nếu chỉ là tăng do đầu cơ, sốt ảo, không dựa trên nhu cầu thực thì sau khi cơn sốt đi qua, giá nhà đất chắc chắn sẽ giảm, thậm chí giảm mạnh. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế thị trường tại TP.HCM, ở các khu vực nóng như quận 2, quận 9, giá đất không hề giảm mà đang đi ngang.

Ngoài ra, tại các khu vực này, giá đất tăng cũng có nguyên nhân từ sự gia tăng dịch vụ hạ tầng, dân số và nhu cầu định cư. Hầu hết tâm lý chung của người mua nhà luôn quan niệm tài sản gắn liền với đất là hàng hóa thiết yếu của cả một đời người. Điều này tạo nên nhu cầu tích trữ đất, gom đất và ôm đất càng nhiều càng tốt. Nhu cầu ngày càng tăng lên, nguồn cung hạn chế đã khiến tài sản này ngày càng trở nên khan hiếm.

Dự báo về tương lai của thị trường bất động sản liền thổ trong hai quý tới, các chuyên gia cho rằng, những tín hiệu vĩ mô từ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, sự tăng trưởng mạnh tầng lớp trung lưu sẽ dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện. Đặc biệt, sự đầu tư về cơ sở hạ tầng mới của thành phố sẽ tác động làm giá bất động sản tăng lên. Nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của nhiều người.

>> xem thêm: http://news.landber.com/cam-nang/mua-chung-cu-tra-gop-tai-ha-noi-can-nhung-thu-tuc-gi.html

Leave a Comment