Không xây thêm chung cư cao tầng ở trung tâm Hà Nội và TP.HCM

Ngay giữa trung tâm Hà Nội, chi chít các dự án chung cư cao tầng mọc lên đã gây quá tải về hạ tầng cho khu vưc. Trước tình trạng này, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo về việc không xây thêm các chung cư cao tầng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM

Trung tâm Hà Nội ngột ngạt với các dự án chung cư

Theo khảo sát của chúng tôi, trên trục đường hướng tâm Hà Nội, Lê Văn Lương – Tố Hữu, hàng loạt dự án chung cư Hà Nội đua nhau mọc lên dọc hai bên trục đường này khiến áp lực giao thông tăng nhanh. Tình trạng này cũng được diễn ra tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính.

Thủ tướng chỉ đạo hông xây thêm chung cư cao tầng ở trung tâm Hà Nội và TP.HCM
Thủ tướng chỉ đạo hông xây thêm chung cư cao tầng ở trung tâm Hà Nội và TP.HCM

Được xem là khu đô thị đáng sống và hiện đại, giá cả đắt đỏ, đến thời điểm hiện tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính đang quá tải nghiêm trọng, với hàng chục nghìn nhân khẩu sinh sống tại đây. Theo phản ánh của người dân đang sinh sống ở đây cho biết, các thiết bị PCCC ở một số tòa nhà không còn sử dụng được, khiến không ít người lo ngại.

Ngoài công tác an toàn PCCC thì tắc đường giờ tan tầm ở các tuyến đường chính cũng là nỗi ám ảnh của nhiều người. Sự phát triển dày đặc các cao ốc, tòa chung cư ở trung tâm thành phố đã làm không gian sống trở nên ngột ngạt hơn.

Trước đó, phát biểu tại buổi tổng kết của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội chiều 4/1/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, thành phố Hà Nội đã không tận dụng được giá trị bất động sản trong rất nhiều năm, gây lãng phí. “Giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”, ông Chung nói.

Không xây thêm các trung tâm cao tầng ở trung tâm Hà Nội và TP.HCM

Để khắc phục những vấn đề tồn tại trên, mới đây văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông khu vực đô thị tại Hà Nội và TP HCM trong đó lưu ý không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ cao tầng ở khu vực trung tâm.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan như Công an, Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia… và UBND các thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM.

Trên cơ sở đó, xây dựng dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để thay thế Nghị quyết số 16/2008 và trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2018.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý các bộ ngành nghiên cứu các giải pháp để không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm. Nghiên cứu phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải một số áp lực về công ăn việc làm, an sinh xã hội và ùn tắc giao thông ở hai thành phố lớn.

Xem thêm tin mua chung cư giá rẻ Hà Nội ở ngay

Leave a Comment